completely free

Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn
CHUYỂN ĐỔI CÂY TRỒNG- CHỦ ĐỘNG ỨNG PHÓ KHÔ HẠN.
Cập nhật 06/12/2018 1:12 CH

Để đảm bảo nguồn nước tưới vụ Đông Xuân và chủ động ứng phó tránh tình trạng khô hạn khi bước vào cao điểm mùa nắng nóng, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với từng mùa vụ. Đồng thời, chủ động điều tiết nước tại các lòng hộ, đập thủy lợi nhằm sử dụng nguồn nước hiệu quả nhất. Ghi nhận tại huyện Cẩm Mỹ.
    Xã Xuân Đông, huyện Cẩm Mỹ là địa phương không có công trình thủy lợi, bà con ở đây sản xuất chú yếu dựa vào nguồn nước trời, nước ngầm. Vào mùa khô hạn, để đảm bảo lượng nước tưới đủ để cây trồng phát triển, bà con ở đây đã chuyển đổi cơ cấu cấy trồng. Từ việc canh tác cây bắp chuyển qua trồng các loại cây rau màu, củ đậu, dưa leo…với thu gian thu hoạch ngắn, không cần tưới nước nhiều. Đồng thời, sử dụng hệ thống tưới nước tiết kiệm thay vì tưới tràn như trước kìa, để sử dụng tối đa nguồn nước, đảm bảo đủ lượng nước khi bước vào cao điểm, tránh nguồn nước ngầm bị cạn kiệt.
    Ông Lê Mẹo, nông dân  xã Xuân Đông, huyện Cẩm Mỹ cho biết: Mùa mưa trồng bắp, qua khô hạn thì bà con chuyển đổi cây trồng qua cây dưa leo, cải muối dưa, ổ hoa..lượng nước bà con tưới tạm đủ. Mấy cây này cũng ít nước bà con mình tưới cũng không lo thiếu nước.
    Ông Trần Văn Huynh, nông dân xã Xuân Đông, huyện Cẩm Mỹ cho biết thêm: Muốn tiết kiêm nước bà con sử dụn bét phun, muốn tiết kiệm nữa thì trồng cây lagim thời gian thu hoạch ngắn tiết kiệm được nguồn nước trong đất.
(Nông dân xã Xuân Đông chuyển đổi cây trồng tránh khô h khi bước vào mùa nắng nóng)

Huyện Cẩm Mỹ hiện có 3 hồ chứa nước và 10 đập dâng với tổng trữ lượng trên 12 triệu m3, có nhiệm vụ giữ nguồn nước ngầm và trữ nước để phục vụ tưới tiêu cho hàng ngàn hecta cây trồng các loại. Theo trạm khai thác công trình thủy lợi huyện,  năm nay do lượng mưa ít nên việc tích trữ nguồn nước tại các hồ, đập thấp hơn 1m- 2m so với các năm trước. Cũng theo dự báo của các ngành chức năng, năm nay thời tiết sẽ khắc nghiệt, tình trạng khô hạn sẽ xuất hiện khi bước vào cao điểm mùa khô nguy cơ thiếu nước tại các lòng hồ có thể xảy ra. Để đảm bảo nguồn nước tưới, huyện Cẩm Mỹ đã chỉ đạo các xã cần có phương án tích nước và sử dụng tiết kiệm nước. Đối với sản xuất vụ Đông Xuân bà con cần xuống giống sớm, đồng loạt để tránh tình trạng khô hạn khi bước vào cuối vụ, chuyển đổi các diện tích cây trồng ở chân ruộng cao, nhiều nước sang các cây trồng phù hợp…
    Trước diễn biến phức tạp của thời tiết Ông Nguyễn Thanh Bình- Phó giám đốc ban quản lý khai thác công trình thủy lợi huyện Cẩm Mỹ khuyến cáo bà con nông dân: Phục vụ cho mùa Đông Xuân 2018-2019 Ban cũng ban kế hoạch điều tiết nước hợp lý. Qua đây cũng khuyến cao bà con sử dụng nước hợp lý, chuyển đổi cây trồng phù hợp. Với tình trạng này cuối vụ sẽ xảy ra tình trạng thiếu nước cục bộ.
    Theo kế hoạch, vụ Đông Xuân năm nay, toàn huyện Cẩm Mỹ xuống giống gieo trồng với tổng diện tích 5 ngàn ha cây trồng các loại, trong đó cây bắp chiếm diện tích lớn nhất 2976 ha, cây rau đậu 1217 ha, cây lúa 208 ha so với cùng kỳ …. Với sự chú động từ đầu vụ, hi vọng huyện Cẩm Mỹ sẽ giải quyết tốt vấn đề nước tưới nhằm bảo đảm cho một vụ mùa thắng lợi.