CÁN BỘ VÀ NHÂN DÂN HUYỆN CẨM MỸ THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HUYỆN (02/01/2004 - 02/01/2019) - * - * - NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI THỂ DỤC THỂ THAO TỈNH ĐỒNG NAI LẦN THỨ VIII NĂM 2018 - * - * -

THĂM DÒ Ý KIẾN

Số lượt truy cập

completely free


Nông dân
ÔNG ĐÀO VĂN SƠN – GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TRONG PHONG TRÀO THI ĐUA YÊU NƯỚC
Cập nhật 03/12/2018 8:03 SA

    Thưa quý vị và các bạn! Trong những năm qua, phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình trong lao động, sản xuất kinh doanh giỏi, tích cực tham gia các phong trào tại địa phương, hỗ trợ bà con nhân dân cùng vươn lên phát triển kinh tế. Ông Đào Văn Sơn, ấp 3, xã Thừa Đức là một trong những tấm gương tiêu biểu đó.
    Từ Bến Tre lên với hai bàn tay trắng, gần 20 năm lập nghiệp, đến nay ông Đào Văn Sơn đã xây dựng cho mình được một cơ ngơi khá khang trang, rộng rãi. Ông kể lại, những năm đầu ông trồng cà phê và tiêu. Năm 2013 do giá cả bếp bênh, năng suất cà phê, tiêu cũng thấp, nên ông quyết định chuyển đổi cây trồng. 
(Ông Sơn đang chăm sóc vườn bưởi)
 
    Vốn là người con của Bến Tre, ít nhiều hiểu về kỹ thuật trồng bưởi. Vì thế, thấy thổ nhưỡng nơi đây hợp với cây bưởi nên ông quyết định chuyển đổi sang mô hình trồng bưởi da xanh. Do đất rẫy liền kề suối, trồng bưởi bị ngập nên khu vực gần suối ông trồng tre lấy măng, cho thu nhập quanh năm. Lúc đầu chuyển đổi ông cũng gặp không ít khó khăn, ông chịu khó tìm hiểu kỹ thuật, chăm sóc, tham gia các lớp tập huấn chăm sóc cây trồng, vật nuôi. Đến nay, với 2 ha trồng bưởi da xanh và  nguồn tre lấy măng từ suối, cùng với việc chăn nuôi  6 con bò sinh sản. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm gia đình ông thu nhập trên 200 triệu đồng.
    Ông Đào Văn Sơn – nông dân xã Thừa Đức, huyện Cẩm Mỹ chia sẻ: Trồng tiêu bị dịch bệnh, trồng cà phê không có giá, tôi về Bến Tre mua giống bưởi da xanh về đầu tư, vào cây bưởi da xanh, ở đây có mấy hộ làm cũng đạt hiệu quả kinh tế cao. Ở đây tổ 2 cũng có nhiều hồ trồng bưởi hiệu quả.
    Cùng với việc phát triển kinh tế, ông còn tích cực tham gia các phong trào tại địa phương, tích cực tham gia các phong trào địa phương phát động. Với vai trò chi hội trưởng hội nông dân ấp, ông đã không ngần ngại hướng dẫn cho bà con kỹ thuật trồng bưởi da xanh, trồng tre lấy măng, chăn nuôi bò sinh sản. Hỗ trợ cho 10 hộ nghèo về cây, con giống. Từ năm 2013-2018 gia đình ông đã tạo công ăn việc làm ổn định cho 15 lao động tại chỗ với thu nhập từ 4-5 triệu/tháng. Hàng năm giúp đỡ cho từ 2 – 3 hộ số vốn 30 triệu đồng để đầu tư sản xuất mà không tính lãi, Nhờ đó, đời sống bà con trong ấp cũng ngày càng khấm khá hơn.
    Nhận xét về ông Đào Văn Sơn, Ông Nguyễn Thanh Tuấn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thừa Đức, huyện Cẩm Mỹ cho biết: Đồng Chí Sơn là gương điển hình sản xuất kinh doanh giỏi của địa phương, về cây bưởi đồng chí cũng phát triển, đem giống mới, tập huấn kỷ thuật cây bưởi. Riêng công tác hội với vài trò chi hội trưởng đồng chí rất năng nổ, nhiệt tình, triển khai có hội viên các kỷ thuật, đầu ra ổn định hơn khi trồng cây bưởi.
    Với những đóng góp của ông trong phong trào hội nông dân cũng như trong lao động, sản xuất, Ông Đào Văn Sơn vinh dự là 1 trong những tấm gương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi vinh dự được tỉnh Đồng Nai tuyên dương tại hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến lần thứ I nhất năm 2018.

 

MINH NGUYỆT – ĐINH TÀI

 

CÁC TIN KHÁC