completely free

Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn
CẨM MỸ NÔNG DÂN TRỒNG ĐẬU NÀNH ĐƯỢC BAO TIÊU ĐẦU RA.
Cập nhật 29/10/2018 10:18 SA

Trước đây vào vụ mùa này, bà con xã Lâm San, huyện Cẩm Mỹ thường trồng cây bắp nhưng hiệu quả kinh tế mang lại không cao. Được sự vận động chính quyền địa phương và Trung tâm giống cây trồng miền Nam, nhiều người dân đã trồng thí điểm cây đậu nành thay thế cây bắp. Đáng chú ý sản phẩm đậu nành sau khi thu hoạch được công ty bao tiêu đầu ra.
    Trước đây trên diện tích 4 sào này, gia đình ông  Phạm Văn Ước, xã Lâm San, huyện Cẩm Mỹ trồng bắp. Vào vụ này, đầu vụ mưa nhiều, cuối vụ hay bị nắng hạn năng suất bắp đạt thấp, giá cả bấp bênh nên hiệu quả kinh tế không cao. Năm nay, được sự hướng dẫn của hội nông dân xã Lâm San và Trung tâm giống  cây trồng miền Nam trồng thí điểm mô hình trồng đậu nành. Mới chỉ trồng chưa được tháng cây đậu nành phát triển tốt, ít dịch bệnh, được công tý ký kết bao tiêu cao hơn so với giá thành trên thị trường nên ông Ước rất yên tâm đầu tư chăm sóc.
    Ông Phạm Văn Ước, xã Lâm San, huyện Cẩm Mỹ: Trồng cây bắp với cây đậu nành thì cây đậu nành hơn cây bắp, cây bắp hơi vất vả, mưa nấm. Công ty bao giá cho bà con trồng đầu tư rất yên tâm, mình không phải lo nghĩ gì nữa, vì có công ty bao giá dân yên chí làm.
( Nông dân xã Lâm San trồng thì điểm cây đậu nành thay thế cây bắp)

Theo các bà con nông dân trồng thí điểm cây đậu nành cho biết: Với đặc tính chịu hạn rất tốt, đậu nành là loại cây phù hợp với các vùng đất khô hạn, thời gian thu hoạch nhanh nên sẽ không lo bị hạn khi bước vào mùa khô giống như cây bắp. Để đảm bảo cây đậu nành phát triển tốt, địa phương phối hợp với công ty thu mua  tổ chức các lớp hội thảo, tập huấn các kỷ thuật, chăm sóc cây đậu nành. Bên canh đó, công ty hỗ trợ 100% về giống, phân bón và thu mua toàn bộ sản phẩm đậu nành khi thu hoạch cho nông dân.
    Anh Lê Văn Tình, xã Lâm San, huyện Cẩm Mỹ: Được địa phương hỗ trợ kỷ thuật trồng trỉa rồi, công ty giống về phối hợp với địa phương cho bà con giống trỉa, phân bón là. vừa qua, đoàn có ghé xem tình hình cây phát triển thế nào, cây phát triển rất tốt.
    Ông Trương Đình Bá, Chủ tịch hội nông dân xã Lâm San, huyện Cẩm Mỹ: Trung tâm phối hợp với công ty bao tiêu sản phẩm đầu nành cho mùa vụ năm nay so với giá cả của thị trường, cộng thêm 2-3 ngàn so với giá cả cùng thời điểm. Đối với bao tiêu này là sự liên kết rất tốt đối với người nông dân, họ sẽ yên tâm trong sản xuất, đảm bảo thu nhập cho người nông dân khi trồng cây đậu nành.
    Hiện nay, trên địa bàn xã Lâm San, huyện Cẩm Mỹ đã trồng thí điểm 10 hecta. Với việc bao tiêu đầu ra, sẽ giúp bà con nông dân yên tâm đầu tư, chăm sóc, phát triển cây đậu nành, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, cùng địa phương trong thực hiện dự án phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm.