CÁN BỘ VÀ NHÂN DÂN HUYỆN CẨM MỸ THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HUYỆN (01/01/2004 - 01/01/2019) - * - * - NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI THỂ DỤC THỂ THAO TỈNH ĐỒNG NAI LẦN THỨ VIII NĂM 2018 - * - * -

THĂM DÒ Ý KIẾN

Số lượt truy cập

completely free


Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn
CẨM MỸ: NÔNG DÂN TĂNG ĐÀN - NUÔI GÀ BÁN TẾT NGUYÊN ĐÁN.
Cập nhật 29/10/2018 10:14 SA

    Nhu cầu sử dụng gà trong dịp Tết Nguyên đán luôn tăng cao so với ngày thường. Thời điểm này, các hộ chăn nuôi gà thả vườn tại huyện Cẩm Mỹ đang tích cực chăm sóc, phòng ngừa dịch bệnh để chuẩn bị phục vụ nhu cầu người tiêu dùng.
    Lứa gà thả vườn 4 thiên gần 20 ngày nữa là xuất bán. Thời điểm này Bà Nguyễn Thị Lộc, xã Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ đã chuẩn bị 3 thiên gà con để nuôi bán trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới. Để đàn gà con phát triển khỏe mạnh, bà đã sử dụng các loại vắc xin để phòng ngừa các bệnh, bổ sung thức ăn tự nhiên như: lúa, bắp và nuôi thả trong vườn để gà chắc thịt, thơm ngon. Theo bà Lộc: nếu không gặp rủi ro gì, trừ các khoản chi phí với giá bán trên thị trường tết Nguyên đán dao động 50-70/kg, bà thu lời gần 100 triệu đồng. Gia đình bà sẽ có một khoán thu lớn để chi tiêu vào dịp tết này.
    Bà Nguyễn Thị Lộc, hộ nuôi gà tết xã Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ cho biết: Tết năm nay gia đình cũng bắt 3 thiên gà nuôi bán tết. Từ ngày bắt đến nay 1 tuần rồi cũng tiêm phòng các loại vacxin đầy đủ, vắc xin ngừa rum, dịch tả, đậu mùa xong hết rồi.
    Tại huyện Cẩm Mỹ, thời điểm này nhiều hộ chăn nuôi đẩy mạnh tăng đàn nuôi gà bán tết kiếm lời nên đẩy các chi phí đầu vào tăng mạnh. Giá con giống 26.500 đồng con, tăng 4 ngàn so với cùng kỳ, chi phí cám, thuốc chữa bệnh cũng tăng theo. Mặc dù, chi phí cao nhưng dịp Tết, nhiều mặt hàng đều tăng giá, nên giá gà cũng cao hơn nhiều so với những ngày bình thường, nuôi gà cho thị trường Tết cũng là một cách làm hiệu quả, có thêm thu nhập để trang trải cho gia đình trong dịp Tết sắp tới.
    Bà Nguyễn Thị Ly Nga, hộ nuôi gà tết xã Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ cho biết thêm: So với mọi năm thì năm nay giá con giống nó tăng, chí phí cám cũng lên, thuốc cũng lên không biết giá cả lúc bán thế nào, giờ nuôi thì cứ nuôi vây thôi. Tôi cũng mong có lãi để có thu nhập trong gia đình để cái tết gia đình tôi được ấm no hơn chút.

( Nông dân Cẩm Mỹ tăng đàn nuôi gà bán tết)

 
    Toàn huyện Cẩm Mỹ có gần 4 triệu con gia cầm, tăng 5,63 % so với cùng kỳ. Để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh và nâng cao chất lượng gà thương phẩm đáp ứng thị trường tiêu dùng, huyện Cẩm Mỹ đẩy mạnh công tác tuyên truyền hướng dẫn người chăn nuôi tuân thủ đúng quy trình trong chăm sóc, nuôi dưỡng, nâng cao chất lượng đàn gà thịt, kết hợp phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường đáp ứng yêu cầu của thị trường, nhất là đảm bảo nguồn thực phẩm sạch phục vụ trong dịp Tết Nguyên đán.
    Ông Trần Đình Sỹ- Trưởng trạm chăn nuôi thú y Cẩm Mỹ cho biết: Chăn nuôi gia cầm trong đợt tết, chú yếu các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, thì phát triển tăng đàn rất là mạnh. Trạm cũng tuyên truyền cho nhân dân phòng 2 bệnh quan trong nhất là cúm gia cầm và Newcastle. Dọn vệ sinh sạch sẽ xum quanh chuồng trại, phát quang bụi rậm, định kỳ tiêu độc sát trùng khu vực xum quanh chuồng trại.
    Trong dịp Tết này, nhu cầu sử dụng gà ta thả vườn rất lớn, với thời gian nuôi khoảng 4 tháng nếu giá cả tiêu thụ ổn định, người chăn nuôi trên địa bàn sẽ có một khoán kha khá để có một cái tết ấm no, hạnh phúc.
 
Đinh Tài

 

CÁC TIN KHÁC