NÔNG DÂN “HẾT MẶN MÀ” VỚI CÂY CÀ PHÊ.

​Cà phê từng là cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của bà con nông dân. Thế những, vài năm trở lại đây, loại cây này lại mất mùa, mất giá liên tiếp khiến đời sống bà con gặp nhiều khó khăn. Tại huyện Cẩm Mỹ, nhiều hộ canh tác đã chặt bỏ khiến diện tích ngày càng giảm mạnh. Ghi nhận tại huyện Cẩm Mỹ.
Hiện, gia đình anh Ngô Hoàng Danh xã Xuân Quế đang bước vào vụ thu hoạch cà phê. Năm nay, trên diện tích 2 hecta ông chỉ thu được 1.5 tấn trái, giảm 1 tấn so với năm ngoái. Theo ông Danh ngoài yếu tốt ảnh hưởng thời tiết, khiến cà phê đậu trái đạt thấp thì giá bán thấp kéo dài liên tục nên ông không dám đầu tư, nhiều diện tích cà phê của gia đình chặt bỏ chuyển sang cây trồng khác nên năng suất đã thấp nay lại thấp hơn. Hiện giá được thương lái thu mua 31 ngàn đồng/kg thấp hơn so với cùng kỳ 4 ngàn đồng/kg.
Ông Ngô Hoàng Danh, hộ trồng cà phê xã Xuân Quế, huyện Cẩm Mỹ chia sẻ: “Giá cà phê năm nay thất quà mà, giá có 31 ngàn đống/kg cà phê nhân. Năng suất thì có 5kg-6kg mới được 1 kg cà phê nhân. Khiến nhiều bà con canh tác gặp nhiều khó khăn”
Xã Xuân Quế, huyện Cẩm Mỹ từng là địa phương có diện tích cà phê lớn nhất của địa phương.  Trước đây khi triển khai dự án cà phê 4c, địa phương có trên 60 hecta. Hiện toàn xã chỉ còn khoảng 16 hecta đa phần do năng suất thấp, giá cả bấp bênh nên bà con đã chặt bỏ chuyển qua các loại cây trồng khác như sầu riêng, chôm chôm…khiến diện tích ngày càng giảm mạnh. Theo nhiều hộ dân canh tác, thời gian tới, diện tích cây trồng này càng giảm xuống mạnh nếu tình hình giá cả không có chút khởi sắc hơn.
2020 NONG DAN HET MAN MA VOI CAY CAPHE.jpg
( Ông Danh chặt bỏ nhiều diện tích cà phê kém hiệu quả để thay cây trồng khác)

Ông Ngô Hoàng Danh, hộ trồng cà phê xã Xuân Quế, huyện Cẩm Mỹ nói thêm: “Cà giá nó thấp quá hái không đủ ngày công. Nói chung năng suất không đạt mình chặt mình chuyển đổi qua trồng sầu riêng, chôm chôm. Chứ bấy giờ trồng cà phê thấy khó khăn quá”
Ông Võ Hồng Hiệp, Phó chủ tịch nông dân xã Xuân Quế, huyện Cẩm Mỹ cho biết: “Trên địa bàn xã xuân quế cà phê cũng rất ít do năng suất cà phê rất thấp, dịch bệnh rất nhiều cho nên người dân cũng không còn tha thiết với cây cà phê. Trên địa bàn xã nông dân chặt bỏ rất nhiều để thay thế qua cây trồng mới”
Thêm một lần nữa, điệp khúc “trồng chặt, chặt trồng” tưởng chừng như đã bị ngắt đi, nay lại tái diễn. Những vườn cà phê đã bị thay thế bởi các loại cây trồng khác mà người dân cho là có hiệu quả hơn. Nhưng liệu những sự lựa chọn mới có đáp lại kỳ vọng ? Hay sẽ làm nông dân thêm một lần nữa chống chênh? Điều này, thì họ sẽ vẫn còn chờ.