CẨM MỸ: HỘ CHĂN NUÔI NHỎ LẺ “E DÈ” TÁI ĐÀN HEO

​Hiện nay, các ngành chức năng Đồng Nai đang khuyến khích người chăn nuôi tái đàn heo trở lại trong điều kiện đảm bảo an toàn dịch bệnh. Song, việc tái đàn heo đặc biệt ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ còn rất chậm và gặp khó khăn như con giống đắt đỏ, nguồn vốn đầu tư, lo sợ dịch bệnh… khiến nhiều hộ còn e dè trong việc tái đàn, tăng đàn heo. Ghi nhận tại huyện Cẩm Mỹ
Kể từ lúc dịch bệnh xảy ra, ông Vòng Vẩy hộ chăn heo xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ phải tiêu hủy 200 còn heo trong chuồng. Thời điểm này, sau khi được chính quyền địa phương đồng ý,  ông quyết định vay mượn tiền bắt 100 heo con ở công ty cung cấp giống, với  giá dao động 3.200-3.400 đồng/con heo con để tái đàn trở lại. Đến nay, đàn heo của ông đã được 50 ngày tuổi, ông đang tích cực chăm sóc, phòng bệnh để đàn heo phát triển khỏe mạnh và chờ ngày xuất bán.
Ông Vòng Vẩy, xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ cho biết: “Do con giống quá cao mình không có vốn đầu tư nên mình mua ít ít gầy lên thôi. Sau đợt dịch bệnh tái đàn eho đối với hộ chăn nuôi nhỏ lẻ cũng gặp nhiều khó khăn lắm”
2020 HO CHAN NUOI NHO LE E DE TAI DAN HEO.jpg
( Hộ chăn nuôi nhỏ lẻ thực hiện việc sát trùng thường xuyên)

Toàn huyện Cẩm Mỹ hiện có tổng đàn heo 174.382, trong đó heo các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ khoảng 30.000 con, còn lại là của các trang trại. Thời điểm này, tổng hộ chăn nuôi nhỏ lẻ chỉ còn 1.400 hộ giảm 1 nửa so với trước dịch tả heo châu Phi. Nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ khi tái đàn vẫn mang tâm lý lo lắng dù đã thận trọng hơn trong khâu phòng bệnh và chăm sóc nuôi dưỡng. Trước tình trang hiện nay, địa phương cũng khuyến khích các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đủ điều kiện tái đàn. Tuy nhiên, cần kiểm tra đảm bảo vệ sinh an toàn dịch bệnh, cơ sở vật chất, con giống…Đồng thời, chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, để tránh ảnh hưởng dịch bệnh gây thiệt hại kinh tế cho bà con chăn nuôi.
Anh Hoàng Văn Quốc, xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ nói: “Bây giờ dịch tả châu phi chưa có vắc xin nên hạn chế người ra vào rồi kết hợp vắc xin kháng sinh nhiều nhiều chút. Chúng tôi giờ cũng gây từ từ lên chứ 1 lúc cũng sợ”
Ông Ngô Hữu Phụng, Trưởng phòng nông nghiệp huyện Cẩm Mỹ cho biết: “Khi bà con muốn tái đàn lơn phải báo cáo chính quyền địa phương. Thứ nhất kiểm tra có đủ điều kiện chăn nuôi sinh học không. Thứ 2 con giống khuyến cáo bà con mua ở các nơi sản xuất giống trước đây  đảm bảo về chất lượng”
Trong bối cảnh giá heo hơi trên thị trường đang ở mức rất cao. Việc tái đàn heo trong các hộ nhỏ lẻ đủ điều kiện tái đàn, tăng đàn sẽ góp phần rất lớn vào việc cần đối nguồn cung cầu, giải pháp giảm mạnh giá thịt heo trên thị trường hiện nay. Đặc biệt là vào dịp cuối năm, lễ tết khi nhu cầu sử dụng thịt heo sẽ rất lớn.