BẢO TÀNG ĐỒNG NAI KIỂM KÊ CLB ĐỜN CA TÀI TỬ XÃ XUÂN MỸ

​Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ, Bảo tàng Đồng Nai triển khai công tác kiểm kê các câu lạc bộ nghệ thuật Đờn ca tài tử tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh. Chiều ngày 10/9/2020, Bảo tàng Đồng Nai tổ chức kiểm kê Câu lạc bộ (CLB) Đờn ca tử xã Xuân Mỹ tại UBND xã.

CLB Đờn ca tài tử xã Xuân Mỹ được thành lập theo Quyết định số 42/QĐ-UBND ngày 19/04/2016 của UBND xã Xuân Mỹ. CLB duy trì đến nay được 24 thành viên, ban đầu các thành viên chỉ đờn ca với nhau trong dịp lễ, cưới, giỗ và sau những giờ lao động mệt nhọc. Dần dần, nhiều người có cùng đam mê đã bàn bạc với nhau thành lập CLB để sinh hoạt và giữ gìn loại hình nghệ thuật này.

Tại buổi kiểm kê, CLB đã tập hợp 08 thành viên theo yêu cầu của Bảo tàng tỉnh. Để đánh giá toàn diện về thực trạng của CLB, Đoàn kiểm kê tiến hành phỏng vấn lấy thông tin từng thành viên và chụp ảnh các thành viên gắn vào phiếu lý lịch. Đoàn kiểm kê tổng hợp danh sách nhạc cụ mà các thành viên trong CLB đang dùng tập luyện, biểu diễn. ​2020-kiem ke CLB don ca tai tu xuan my.png

(Đoàn kiểm kê làm việc các thành viên CLB)

CLB Đờn ca tài tử xã Xuân Mỹ tổ chức sinh hoạt định kỳ vào ngày 16 âm lịch hàng tháng. Địa điểm mỗi lần sinh hoạt được luân phiên tổ chức tại nhà của những thành viên và các nhà văn hóa ấp để phục vụ quần chúng nhân dân. Vào những lần sinh hoạt các thành viên trong CLB tập dợt những bài bản vắn, những bài vọng cổ có nội dung ca ngợi Quê hương, đất nước con người Việt Nam. Các thành viên trong CLB đã đóng góp mua được một cây đàn Guitar với số tiền 3.500.000 đồng, hàng tháng sinh hoạt mỗi thành viên đóng góp 20.000 đồng để gây quỹ. Bên cạnh sinh hoạt định kỳ hàng tháng, CLB còn thường xuyên phục vụ các sự kiện: Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc: Ngày giỗ Đức thánh Trần tại đền thờ Trần Hưng Đạo; Hội nghị Sơ, Tổng kết của Hội Người cao tuổi ở các ấp... Hàng năm, đều tham gia giao lưu Đờn ca tài tử với các xã do huyện tổ chức.

Hiện nay, khó khăn đối với CLB Đờn ca tài tử xã là còn thiếu nhạc cụ, nhạc công. Các thành viên hiện đã lớn tuổi, đa phần gắn bó với nghề nông nên rất cần có có sự hỗ trợ kinh phí để mở các lớp hướng dẫn, truyền dạy cho thế hệ trẻ giữ gìn loại hình nghệ thuật này. Bên cạnh đó, CLB rất mong ngành Văn hóa tỉnh, huyện thường xuyên tổ chức liên hoan để các thành viên có điều kiện tham gia giao lưu, học hỏi thỏa niềm đam mê, góp phần giữ gìn và phát huy hơn nữa nghệ thuật đờn ca tài tử trong đời sống cộng đồng./.

KN_XM