NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ TỈNH ĐỒNG NAI LẦN THỨ XI (NHIỆM KỲ 2020-2025), TIẾN TỚI ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG
​ẢNH HƯỞNG COVID- 19, GIÁ GÀ GẢM SÂU- NÔNG DÂN THUA LỖ NẶNG.

Dợt dịch bệnh Covid-19 lần 2 tiếp tục ảnh hưởng đến đời sống sản xuất của bà con nhân dân. Trên lĩnh vực chăn nuôi, giá gà tiếp tục xuống thấp, đầu ra gặp khó khăn đã ảnh hưởng đến thu nhập của nhiều hộ chăn nuôi. Ghi nhận tại huyện Cẩm Mỹ.

Xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ là địa phương tập trung nhiều hộ chăn nuôi gà  lớn nhất huyện, với tổng đàn trên 96 ngàn con. Theo nhiều hộ chăn nuôi chia sẻ: Lúc trước, khi có lứa gà nào xuất chuồng, chỉ cần gọi điện khách hàng là bán sạch trong vòng vài ngày.Thế nhưng, hiện nay đầu ra rất khó khăn, không chỉ vậy còn bị ép giá mạnh. Giá được thương lái thu mua 48 ngàn đồng/kg gà mái, riêng gà trống giá thấp hơn 38 ngàn đồng/kg mà người mua cũng không mấy mặn mà. Giá thấp cùng đầu ra khó khiến nhiều hộ thua lỗ trầm trọng, ước tính 1.000 con gà sau khi trừ chi phí bà con thua lỗ 15-20 triệu đồng, hộ nào tổng đàn lớn thì việc thua lỗ tới hằng trăm triệu đồng .

208 GIA GA GIAM, MGH.jpg
( Giá gà giảm mạnh, nông dân thua lỗ nghiêm trọng)

Ông Võ Xuân Lai, hộ nuôi gà xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ nói:. “Ảnh hưởng dịch bệnh giá gà thấp, gà trống 38.000 đồng gà mái 48.000 đồng mà bán chậm lắm, đầu ra khó khăn. Hiện gia đình tôi có 17 thiên đã xuất bán được 15 thiên, còn thiên mà không có người mua”

Anh Nguyễn Hữu Kim, hộ nuôi gà xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ chia sẻ thêm: “Giá gà thấp như hiện nay, kết hợp 2 cái, thứ nhất trong dân nuôi nhiều, đồng bộ ra cùng một lúc. Thứ hai do dịch bệnh khống chế giảm lại mức độ mua bán nên giá cả nó lệ thuộc”

Toàn huyện Cẩm Mỹ hiện có tổng đàn gia cầm trên 1 triệu 800 ngàn con, tăng 400 ngàn con so với đầu năm, trong đó hộ chăn nuôi gà nhỏ lẻ khoảng 700 ngàn con. Sau dịch tả heo, việc tái đàn heo gặp nhiều khó khăn nên nhiều bà con chuyển qua nuôi gia cầm, số hộ nuôi gà tăng khiến tổng đàn tăng mạnh. Trong khi đó, nguồn gà xuất bán được cung cấp chu yếu cho các nhà hàng, trường học, phục vụ đám tiệc… Tuy nhiên, việc hạn chế tụ tập đông người, khiến các hoạt động bị tạm ngưng, khiến việc tiêu thụ gặp khó. Ngoài, những bất lợi về giá cả và thị trường thì thời tiết như hiện nay, mưa nắng thất thường đàn gà cũng rất dễ mắc nhiều bệnh.

Anh Nguyễn Đức Vượng, Cán bộ thu ý xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ: “Do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, giá gà trên địa bàn giảm mạnh so với cùng kỳ. Tuy giá gà giảm, nhưng địa phương vẫn đẩy mạnh tuyên truyền, duy trì ổn định, tăng cường công tác phun xịt, tăng sức đề kháng để đàn gà phát triển khỏe mạnh”

Trong tình hình sức tiêu thụ chậm, nhiều hộ nuôi gà đang tìm mọi cách để duy trì hoạt động sản xuất như giảm đàn, thay đổi nguồn nguồn thức ăn, sử dụng các trang mạng xã hội, bán lẻ giao tận nơi cho khách hàng để giải quyết bài toàn đầu ra, giảm bớt thiệt hại kinh tế cho gia đình trong dịch bệnh hiện nay.

Đinh Tài_ Trung tâm văn hóa- thông tin và thể thao huyện Cẩm Mỹ

HỘI NGHỊ ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN HUYỆN CẨM MỸ LẦN THỨ IV GIAI ĐOẠN 2020-2025
Bà Võ Thị Ngọc Lắm, Phó chủ tịch UBND huyện trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân (lượt 13)
Ông Huỳnh Tấn Thìn, Chủ tịch UBND huyện trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân (lượt 12)