​CẨN TRỌNG TÌNH TRẠNG THỜI TIẾT CỰ ĐOAN HIỆN NAY.

Mặc dù chưa phải giai đoạn cao điểm mùa mưa bão nhưng từ đầu năm đến nay, thời tiết khu vực Đông Nam Bộ đang diễn biến rất phức tạp. Tình trạng giông lốc, mưa đá đã gây thiệt hại tài sản của nhân dân trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Trước tình trạng hiện này, việc chủ động các biện pháp phòng chống thời tiết cực đoan rất quan trọng, góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra. Ghi nhận tại huyện Cẩm Mỹ.

So với nhiều địa phương miền núi khác thì Cẩm Mỹ ít ảnh hưởng bởi các yếu tố thiên tai do thời tiết gây ra. Tuy nhiên, năm nay nay tình trạng thời tiết cực đoan đã xảy ra. Những ngày đầu giao mùa những cơn mưa trái mùa kèm theo giống lốc, mưa đá đã làm nhiều diện tích cây ăn trái bị đỗ ngã, gãy cành, rụng trái làm ảnh hưởng nặng nề niên vụ thu hoạch năm nay của bà con nông dân. Mới đây cơn mưa chừng 1 tiếng đồng hồ kèm theo gió mạnh đã làm tốc mái nhà dân, nhiều cây xanh bật gốc, bảng hiệu, pano tuyên truyền bị đỗ gãy, hư hại và gây thiệt hại nghiêm trọng.

Bà Nguyễn Thị Mỹ, người dân xã Long Giao, huyện Cẩm Mỹ chia sẻ: “Vừa rồi cơn bão làm lốc mái tôn dãy trọ phái sau, mái tôn bị đưa lên nằm trên ngọn điều. Đồ đạc của người ở trọ, dân bị ướt hết rồi”

207 do mai panni.jpg
( Bảng Pano tuyên truyên bị đỗ ngã)
207 nha mai lpi.jpg
Mưa lớn kèm theo lốc tố mái nhà dân)

Theo số liệu thống kê, trong năm 2019, trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ mưa lớn kèm theo gió lốc đã làm tốc mái nhà từ 30% – 100% của 6 hộ dân, đỗ ngã 32 hecta cây trồng, trên 600 con gia cầm bị ngập chết, gây ngập úng, sạt lỡ một số tuyến đường trên địa bàn. Trước tình trạng thời tiết hiện này, địa phương đã chỉ đạo các ngành chức năng chuyên môn theo dõi, cảnh báo các hiện tượng thời tiết cực đoan nhằm thông tin kịp thời đến mọi người dân để có những cách phòng tránh tốt nhất, chuẩn bị đầy đủ hệ thống các phương tiện, trang thiết bị cứu hộ cứu nạn. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhắc nhở, hướng dẫn người dân cần chủ động chằng chống nhà cửa, chặt tỉa cây xanh để tránh gãy đỗ khi xảy ra mưa bão.

Anh Nguyễn Thành Trung, xã Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ nói: “Trong mùa mưa bảo gia đình tôi đi kiểm tra mái tôn, nhà cửa cây cối để đảm bảo an toàn cho gia đình và những người xum quanh”

Ông Ngô Hữu Phụng, Trưởng phòng nông nghiệp, Phó ban chỉ đạo phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Cẩm Mỹ cho biết: “Ngay từ giao mùa đã tổ chức kiểm tra, kiện toàn cac ban chỉ huy phòng chống lụt bão các xã để mà ứng cứu khi có sự cố xảy ra. Đồng thời, hướng dẫn địa phương xây dựng các phương án phòng chống bão, siểu bảo để khi có biến cố xảy ra sẽ giảm bớt thiệt hại xuống mức thấp nhất”

Do tác động của biến đổi khí hậu, thời tiết hiện nay diễn biến cực đoan.. Do vậy, bên cạnh những nổ lực của các ngành chức năng là thực sự cần thiết, mỗi người dân cần chủ động đề phòng, nhằm tránh thiệt hại về tài sản, sức khỏe và tính mạng do thiên tai vì mưa bão, dông lốc…gây ra trong những tháng cao điểm mùa mưa tới đây.

Đinh Tài_ Trung tâm văn hóa thông tin và thể thao huyện Cẩm Mỹ.