​NÔNG DÂN CẦN CHỦ ĐỘNG CHĂM SÓC RAU TRONG MÙA MƯA.

Trồng rau mùa mưa gặp nhiều yếu tố bất lợi do thời tiết mang lại như sâu bệnh, năng suất thấp… Tuy nhiên, bù lại giá rau vào mùa mưa thường cao gấp nhiều lần, nên nhiều bà con vẫn tích cực chăm sóc, xuống giống cây trồng này. Do vậy, các ngành chức năng khuyến cáo bà con nông dân cần thường xuyên theo dõi, chăm sóc cây trồng phù hợp để tránh thiệt hại kinh tế cho gia đình. ghi nhận tại huyện Cẩm Mỹ.

Xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ là một trong những địa phương có diện tích trồng rau lớn. Ở đây bà con canh tác các loại cây trồng ngắn ngày luân phiên vụ bắp, vụ rau để tránh dịch bệnh trong đất, ảnh hưởng cây trồng. Theo nhiều bà con chia sẻ, trồng rau mùa này thời tiết mưa lớn dễ bị úng, dập nát lá và nhiều sâu bệnh gây hại..Nhưng bù lại giá cả rau rất cao, nếu trồng và chăm sóc tốt thì lợi nhuận cao so với nhiều loại cây ngắn ngày khác nên nhiều bà con vẫn quyết định xuống giống cây rau. Mặc dù tiềm ẩn nhiều rủi ro trong tình trạng thời tiết hiện nay.

Chị Nguyễn Thị Vĩnh, hộ trồng rau xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ cho biết: “Mùa mưa cực nhiều lắm, mùa nắng không cực nhưng giá cả bấp bênh. Mùa mưa không đụng hàng giá cả được lắm. Nên tôi cũng xuống 3 sào rau cải muối dưa kiếm lời”

Anh Mai Thanh Triều, hộ trồng rau xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ cho biết thêm:  “Nói chung mùa này trồng thời tiết bất lợi một số cây như đậu, mướp, dưa làm được chứ còn rau trồng khó lắm. Nhưng thấy có giá nên bà con cũng ham lắm”

207 trong raufdg.jpg
( Nông dân xã Xuân Tây xuống giống cây rau cải)

Vụ hè thu năm nay, toàn huyện Cẩm Mỹ xuống giống trên 9 ngàn hecta cây trồng, trong đó cây rau màu chiếm diện tích 1 ngàn hecta tập trung nhiều tại các xã Xuân Đông, Xuân Tây.. Hiện nay, việc canh tác cây rau vẫn theo hình thức truyền thống, bà con chú yếu canh  tác ở ngoài trời, không nhà màn, nhà lưới nên rất dễ bị ảnh hưởng do mưa bão, sâu bệnh hại tấn công. Trước hình hình thời tiết hiện nay, các ngành chức năng khuyến cáo bà con nông dân cần thường xuyên theo dõi để có biện pháp phòng trừ thích hợp. Đồng thời, canh tác luân phiên cây trồng để đề phòng dịch bệnh hại xuất hiện trong đất, gây bệnh trên cây trồng.

Ông Ngô Văn Truyền Lâm- Kỹ sư trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Cẩm Mỹ cho biết: “Chúng tôi khuyến cáo bà con cần chăm sóc theo hướng hữu cơ cung cấp phân hoai mục cho cây rau để cho cây phát triển khỏe mạnh hơn. Bà con hạn chế bón phân dư thừa đạm cho cân đối phân bón. Bên cạnh đó, bà con cần sử dụng mái ché, vòm để bảo vệ cây rau khi có mưa lớn nhất là cây rau ăn lá”

Trồng rau mùa mưa mang nhiều lợi nhuận bởi giá thành cao. Tuy nhiên,  với thời tiết hiện này, bà con cần áp dụng các tiến bộ kỷ thuật tiên tiến vào sản xuất, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đổi mới phương thức canh tác… giúp cây rau có điều kiện sinh trưởng và phát triển thuận lợi, góp phần bảo vệ năng suất, sản lượng. Từ đó, ổn định thu nhập cho bà con nông dân trong điều kiện mưa lũ như hiện nay

Đinh Tài _Trung tâm văn hóa thông tin và thể thao huyện Cẩm Mỹ