​CẨM MỸ TỔ CHỨC HỘI THẢO ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ MÔ HÌNH PHUN THUỐC BẢO VỆ TỰ ĐỘNG TRÊN CÂY SẦU RIÊNG.

Sáng ngày 17.7, huyện Cẩm Mỹ tổ chức hội thảo đánh giá hiệu quả mô hình phun thuốc bảo vệ tự động trên cây sầu riêng.

Tham dự có 40 nông dân trồng sầu riêng trên địa bàn huyện. Tại buổi hội thảo bà con được tham quan, học hỏi kinh nghiệm tại vườn các hộ dân trồng sầu riêng tại ấp Cam Tiên, xã Nhân Nghĩa sử dụng hệ thống hệ thống phun thuốc bảo vệ thực vật trên cao đối với cây sầu riêng. Theo đó, mô hình được lắp đặt với chi phí lắp đặt khoảng từ 70-90 triệu đồng/ha, hệ thống vận hành gồm bộ điều khiển tại chổ hoặc trên điện thoại. Khi tưới, chỉ cần một người đứng tại nơi điều khiển là hệ thống sẽ hoạt động và phun tưới từ trên cao toàn bộ vườn sầu riêng.

207 sau rieng tham quan.jpg
( Người dân tham quan mô hình phun thuốc bảo vệ tự động trên cây sầu riêng tại ấp Cam Tiên, xã Nhân Nghĩa)

Hiện nay, toàn huyện Cẩm Mỹ đã có trên 47 hecta lắp đặt hệt thống phun thuốc bảo vệ thực vật từ trên cao. Qua buổi hội thảo, cho thấy mô hình phun thuốc tự động giúp bà con nông dân vận hành đồng bộ, tự động, tiết kiệm chi phí, nhân công lao động và thời gian tưới. Đồng thời, bảo đảm sức khỏe cho người lao động do không tiếp xúc với thuốc trong quá trình phun. Đây cũng là dịp để ngành chuyên môn và bà con nông dân đánh giá lại hiệu quả của mô hình, từ đó có thể áp dụng vào quá trình sản xuất góp phần giảm bớt chi phí tăng thêm lợi nhuận cho bà con nông dân.

Đinh Tài_ Trung tâm văn hóa thông tin và thể thao huyện Cẩm Mỹ.