​ĐOÀN VIÊN THANH NIÊN CHUNG TAY ĐẨY LÙI DỊCH BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT.

Cùng với Thành phố Biên Hòa, Cẩm Mỹ là địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất toàn tỉnh. Hiện dịch sốt xuất huyết trên địa bàn tiếp tục diễn biễn phức tạp, số ca mắc và ổ dịch tiếp tục tăng mạnh. Trước tình trạng hiện này, địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyền truyền, phát huy vai trò các cơ quan ban ngành và lực lượng nồng cốt đoàn viên thanh niên cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Nếu như năm ngoái, xã Xuân Mỹ, huyện Cẩm Mỹ là điểm nóng của địa phương về số ca mắc và ổ dịch. Trước tình trạng dịch bệnh hiện nay, tránh bùng phát dịch trở lại, bên cạnh công tác tuyên truyền của địa phương, lực lượng đoàn viên thành niên xã đã trực tiếp xuống nhà người dân, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc Chơro sinh sống để hướng dẫn, nhắc nhở bà con vệ sinh môi trường xum quanh, diệt loang quăng, bọ gây phòng bệnh sốt xuất huyết, nhằm bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình mình.

Bà Trương Thị Mùi, hộ đồng bào dân tộc Chơro xã Xuân Mỹ, huyện Cẩm Mỹ nói: “Cũng dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, chỗ nào dơ thị dọn, ngủ mền, ngủ mùng đàng hoàng. Nói chung mình phải bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình mình và những người xum quanh trước dịch bệnh sốt xuất huyết hiện nay”

Chị Phạm Thị Ngọc Thi, Bí thư đoàn xã Xuân Mỹ, huyện Cẩm Mỹ cho biết: “Chúng tôi đến từng hộ gia đình tuyên truyền phòng bệnh sốt xuất huyết, xử lý các hủ chứa nước chứa loang quăng. Đồng thời tuyên truyền vận động người dân diệt bọ gây, dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, môi trường xum quanh”

207 dpoan vien tuyent ruy.jpg
( Đoàn viên thanh niên tuyên truyền cho bà con đồng bào dân tộc Chơ Ro)

Từ đầu những tháng mùa mưa đến nay, tình hình sốt xuất huyết trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ tiếp tục diễn biến phức tạp và có xu hướng tăng từng tháng. Để chung tay cùng địa phương trong công tác phòng bệnh, huyện đoàn Cẩm Mỹ đã tổ chức các đợt ra quân: Ngày thứ 7 tình nguyện, Chủ nhật xanh, Chiến dịch thanh niên tình nguyện.. đã lòng ghép các chương trình, hoạt động phòng bệnh sốt xuất huyết như phát tờ rơi, diệt loang quăng, phát quang bụi rậm, vệ sinh cống rãnh, môi trường xum quanh không để cho muỗi trú ngụ và gây bệnh cho bà con nhân dân trên địa bàn.

Anh Trần Hưng Sơn, Bí thư huyện đoàn Cẩm Mỹ cho biết: “Ban thường xụ huyện đoàn chỉ đạo các cơ sở đoàn tuyên truyền đoàn viên thanh niên thứ nhất ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình. Bên cạnh đó, tổ chức các đợt ra quân vệ sinh môi trường phát tờ rơi tuyên truyền tại các điểm  nóng và tuyên truyền vùng sau vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số”

Đến thời điểm này, toàn huyện Cẩm Mỹ ghi nhận 232 ca mắc sốt xuất huyết và 52 ổ dịch, trong đó xã cao nhất là Bảo Bình, Xuân Đông và Xuân Quế…. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, bên cạnh trách nhiệm của các ngành chức năng, thì ý thức và sự sự chung tay của mỗi người dân sẽ góp phần kiểm soát dịch bệnh tốt hơn và đẩy lùi ra khỏi cộng đồng hiện nay.

Đinh Tài_ Trung tâm VHTT&TT huyện Cẩm Mỹ