Thứ 6 - 26/02/2016
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ TỈNH ĐỒNG NAI LẦN THỨ XI (NHIỆM KỲ 2020-2025), TIẾN TỚI ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG
ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN HUYỆN CẨM MỸ TÍCH CỰC PHÒNG, CHỐNG BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO VI RÚT CORONA GÂY RA.
CÁN BỘ VÀ NHÂN DÂN HUYỆN CẨM MỸ THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG 75 NĂM CÁCH MẠNG THÁNG TÁM (19/8/1945 - 19/8/2020) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945 - 02/9/2020)
“ĐẨY MẠNH CẢI CÁCH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, TĂNG CƯỜNG ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN, ĐẢM BẢO CÔNG KHAI, MINH BẠCH, CHỐNG NHŨNG NHIỄU, TIÊU CỰC”
​CẨN TRỌNG KHI CHƠI “ HỤI”.

Thời gian qua trên địa bàn tỉnh Đồng Nai xảy ra nhiều vụi vỡ “hụi” hàng tỷ đồng khiến cho người dân điêu đứng, mất sạch tiền bạc. Đây là cách chơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro cao, do không có giấy tờ pháp lý rõ ràng. Những vụ việc vỡ “hụi”, thời gian qua là hồi chuông cảnh báo cho người dân đã và đang tham gia huy động vốn, hay ăn lãi suất từ hình thức này.

Không chỉ ở thành thị, các vùng nông thôn, rất nhiều người dân tham gia chơi hụi. Đặc biệt tại các khu kinh doanh, buôn bán, chợ. Theo một số bà con tiểu thương ở huyện Cẩm Mỹ chia sẻ, việc chơi hụi chú yếu thống nhất với nhau, không có giấy tờ pháp lý, tùy khả năng mỗi người số hụi có thể nộp hàng tháng từ 1.5 triệu đồng-20 triệu đồng và có thể lớn hơn . Hụi lớn hay nhỏ tùy vào số người tham gia và đóng tiền. Sau khi đóng cho một người chủ hụi, người chơi sẽ được tiền lãi hàng thàng nhiều hay ít tuy vào số tiền mình chơi. Khi được hỏi về các giao dịch, giấy tờ mang tính pháp lý, người dân đều không nắm rõ, chỉ là sự tin tưởng giữa những người chơi và chủ hụi. 

Bà Chế Thị Giàu, tiểu thương huyện Cẩm Mỹ cho biết: “Giống như bây giờ buôn bán như vậy cần số tiền nhiều không có. Cứ góp góp mỗi ngày để giải quyết công việc. Chứ còn việc hên xui mình không lường được”

Bà Hoàng Thị Hồng, tiểu thương huyện Cẩm Mỹ cho biết thêm: “Lo thì mình phauỉ lo, vì mình làm đồng tiền cũng khó khăn vì mình cần vốn lớn mình chơi. Mình cũng phải lo nhưng mình cũng phải chơi. Nhưng vì chỗ chơi quen biết nên mình cũng có sự tự tin”

207 giat hui.jpg
( Nhiều tiểu thương tại huyện Cẩm Mỹ tham gia chơi hụi hiện nay)

Thực tế thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện nhiều trường hợp vỡ hụi hàng chục tỷ đồng. Năm 2018 người dân xã Suối Cát, huyện Xuân Lộc lao đao  khi chủ hụi tiền tỷ đột ngột tử vong . Mới đây nhất là vụ giật hụi trên 20 tỷ đồng tại huyện Long Thành, Đồng Nai. Theo các ngành chức năng, hiện nay việc chơi hụi do người chơi tự thỏa thuận, giao dịch với nhau không được pháp luật thông qua. Sau khi gặp sự cố vỡ hụi, chủ hụi không có khả năng chi trả, người dân phải nhờ đến sự can thiệp pháp luật nhưng rất khó xử lý, vì không có giấy tờ pháp lý rõ ràng. Do vậy, các ngành chức năng khuyến cao người dân cần cẩn trọng khi tham gia hình thức này để tránh các sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

Thiếu tá Phạm Đăng Tuấn, Đội trưởng đội hình sự công an huyện Cẩm Mỹ cho biết: “Việc chơi hụi với nhau cần có giấy tờ ký vào đó, xem bao nhiều người chơi hoặc cách chơi như thế nào đó cảm thấy phù hợp. Khi có sự cố lỡ vỡ hụi hay xui xẽo xảy ra thì mình có cái chứng mình bao nhiều người tham gia. Khi đưa ra pháp luật còn có cái để xử lý. Ngoài ra, chúng tôi cũng khuyến cáo người dân không nên tham gia chơi hình thức này để bảo vệ tài sản của mình”

Hiện này việc chơi “hụi” đang gây nhiều hệ quả khó lường. Vì vậy, khi chơi hụi, tích lũy tiền từ đây, người dân cần hiểu rõ các quy định pháp luật để bảo vệ tài sản của mình. Có như vậy, mới có thể tránh hoặc chế  hạn chế tối đa những rủi ro, hậu quả vỡ hụi “tiền mất, tật mang” cho mình.


Đinh Tài- Trung tâm văn hóa thông tin và thể thao huyện Cẩm Mỹ.ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ HUYỆN CẨM MỸ LẦN THỨ IV, NHIỆM KỲ 2020 -2025
BCH Đảng bộ huyện Cẩm Mỹ, đoàn đại biểu dự Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XI và UBKT Huyện ủy Khóa IV ra mắt
Đại biểu bỏ phiếu bầu BCH Đảng bộ huyện Cẩm Mỹ khóa IV
Đại biểu biểu quyết
Các vị đại biểu biểu quyết tại Đại hội đại biểu lần thứ IV
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường tặng Đại hội bức trướng
Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường tặng hoa chúc mừng Đại hội
Bí thư huyện ủy Cẩm Mỹ - Cao Văn Quang phát biểu khai mạc Đại hội
Các vị đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ tại Đại hội
Nghi thức chào cờ tại Đại hội
Xem thêm

Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CẨM MỸ

Cơ quan chủ quản: Uỷ ban nhân dân huyện Cẩm Mỹ 
Chịu trách nhiệm chính: Ban biên tập Website huyện Cẩm Mỹ 
Địa chỉ: Ấp Suối Cả, xã Long Giao, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai
Điện Thoại : (0251)3878565 - Fax: (0251)3878708 - Email: pvhtt-cm@dongnai.gov.vn​