​NÔNG DÂN CẨN TRỌNG DỊCH BỆNH CÂY TRỒNG NGẮN NGÀY VỤ HÈ THU.

Thời tiết sáng nắng, chiều mưa, tối nhiệt độ giảm mạnh là điều kiện lý tưởng để các loại sâu, dịch bệnh hại đe dọa đến cây trồng ngắn ngày vụ Hè thu. Trước tình trạng hiện nay, các ngành chức năng tiếp tục khuyến cao người dân cần thường xuyên thăm đồng, theo dõi dịch bệnh gây hại để kịp thời có các biện pháp phòng bệnh thích hợp. Ghi nhận tại huyện Cẩm Mỹ.

Vụ hè thu năm nay, toàn huyện xuống giống trên 9 ngàn hecta, trong đó cây bắp chiếm diện tích lớn nhất trên 5.700 hecta. Theo nhiều bà con, vụ hè thu mưa nhiều nên dịch bệnh hại phát triển rất nhanh trên cây trồng, ảnh hưởng tới năng suất. Do vây, bà con đã chuyển các loại cây trồng như lúa, rau màu.. sang trồng bắp. Hiện nay, một số địa phương như Xuân Tây, Xuân Đông, Sông Ray.. cây bắp được bà con trồng bán trái, bán thân quanh năm. Với các giống bắp cho thời gian thu hoạch nhanh, khả năng kháng trừ sâu bệnh hại tốt nên giảm thiểu rủi ro do thời tiết, dịch bệnh gây ra.

Anh Trần Trung Kiên, hộ trồng bắp xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ cho biết: “Gia đình mình phun thuốc sinh học, kháng sâu, thuốc trị đục nõn lá. Sau 1 lần phun thấy cây bắp phát triển bình thường và nhanh. Mấy năm nay, bà con chuyển dân snag trồng các loại bắp ngắn ngày, thu hoạch nhanh nên hạn chế được nhiều dịch bệnh hại vào mùa mưa này”.

Sau cây bắp, cây lúa là cây trồng chiếm diện tích lớn trong vụ này. Đây là cây trồng ngắn ngày rất nhạy cảm với biển đổi thời tiết. Hiện, cây lúa được 60 ngày tuổi, đang bước vào giai đoạn làm đồng. Đây thời điểm cây lúa dễ bị bệnh hại tấn công cùng với thời tiết chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm, độ ẩm trong đất cao tạo điều kiện cho 1 số dịch hại phát triển gây bệnh trên cây lúa như đạo ôn, vàng lùn xoắn lá, sâu bệnh... Bà con nông dân đang tích cực thăm đồng và sử dụng các loại thuốc sinh học phòng trừ,  kịp thời xử lý, tránh ảnh hưởng đến cây trồng.

207 phun xit.jpg
( Nông dân phun xịt thuốc sinh học phòng bệnh cho cây lúa)

Bà Lộc Nhi, hộ trồng lúa xã Sông ray, huyện Cẩm Mỹ cho biết: “Thời tiết mùa mưa như thế này sâu bệnh nhiều lắm. Bây giờ đang xịt đạo ôn, phòng bệnh cháy cổ bông, bị lép hạt không đạt năng suất. Mùa mưa này làm lúa khó hơn các vụ khác, đòi hỏi nông dân cần thường xuyên theo dõi ruồng lúa nhà mình”

Ông Ngô Văn Truyền Lâm- Kỹ sư trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Cẩm Mỹ cho biết thêm:  “Bà con chú ý 1 số vấn đề con sâu đục thân, có khả năng xuất hiện, bệnh vàng lá chính sớm, cháy bì lá, thứ ba sâu cuốn lá. Để hạn chế những tác trên bà con cần hạn chế bón đạm một mình mà phải bón kèm kali với liều lượng hợp lý tránh dư thừa phân bón, sâu bệnh phát triển mạnh”

Đối với nhà nông, cây trồng vào mùa mưa là vụ mùa khó nhất. Do thời tiết thay đổi thất thường, khó lường trước nên nhiều dịch bệnh hại xuất hiện. Vụ này bà con phải chủ động thăm đồng thường xuyên, kịp thời phát hiện sâu, bệnh hại để có biện pháp phòng trừ hiệu quả, tránh để dịch bệnh bùng phát, lan ra diện rộng ảnh hưởng đến sản lượng cây trồng cuối vụ.

Đinh Tài_ Trung tâm văn hóa- thông tin và thể thao huyện Cẩm Mỹ