​CUNG CẤP NGUỒN LƯƠNG THỰC TRONG DỊCH BỆNH COVID-19

Những ngày này, tại cánh đồng lúa xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ bà con nông dân đang bước vào vụ thu hoạch lúa vụ Đông – Xuân.  Năm nay bà con không chỉ vui mừng vì lúa không chỉ đạt năng suất, giá bán cao. Việc thu hoạch vào thời điểm hiện nay đã góp phần cung cấp nguồn lương thực cho người tiêu dùng hiện nay.

So với các vụ khác trong năm, vụ Đông Xuân chịu ảnh hưởng nặng nề của tình trạng nắng nóng kéo dài, gây khô hạn, bà con đã chủ động chuyển đổi sang nhiều loại cây trồng khác nên diện tích giảm mạnh. Tuy vậy, thời tiết niên vụ này thường thuận lợi, ít sâu bệnh cây lúa phát triển tốt. Hiện bà con đang thu hoạch với năng suất bình quân từ 8 tạ-9 tạ/sào cao hơn so với cùng kỳ 2-5 tạ. Cùng với đó, giá bán thu mua tại ruộng có giá 7.200-7.500 đồng/kg lúa thường và 8.000-8.500 đồng/kg lúa thơm cao hơn so với vụ trước 1 ngàn đồng.

Ông Nguyễn Văn Ngàn, hộ trồng lúa xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ nói: Lúa đầu vụ bị ảnh hưởng thời tiết, bà con gieo trồng cũng bị thiệt hại, nhưng khi hết mua rồi cây lúa phát triển tốt, năm nay năng suất đạt từ 8 tạ-1tấn/sào.

Bà Nguyễn Thị Thuận, hộ trồng lúa xã sông ray, huyện Cẩm Mỹ cho hay: Giá cả năm nay được hơn năm ngoái được trên 7 ngàn cao hơn năm ngoái nhiều. Thu hoạch lúa trong thời điểm này thì cung cấp lương  thực cho bà con có lúa ăn.

( Nông dân xã Sông Ray thu hoạch lúa Đông Xuân)

Vụ Đông Xuân năm nay, toàn huyện Cẩm Mỹ xuống gieo trồng với tổng diện tích trên 5 ngàn ha cây trồng các loại, trong đó cây lúa 70 ha, cây bắp 3100 ha…Hiện địa phương đã chuyển qua sản xuất trên 10 hecta lúa sạch và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Lúa đông xuân mùa khô ít gặp các vấn đề về sâu bệnh nhưng nước tưới luôn là yếu quyết định hàng đầu đến năng suất. Ngay từ đầu vụ, địa phương khuyến cáo bà con sử dụng các giống lúa kháng trừ sâu bệnh, chuyển đổi diện tích cây trồng phù hợp. Tăng cường điều tiết hệ thống thủy lợi để đủ nước tưới cho cây trồng, tránh bị ảnh hưởng do nắng nóng khô hạn.

Ông Nguyễn Văn Hạnh- Chủ Tịch UBND xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ cho biết: Hiện này mới đi thu hoạch những tà lúa sớm, bà con phấn khới năm nay được mùa. Đây cũng là khu vực sản xuất lúa lớn của xã sông Ray góp phần bình ổn an ninh lương thực trong mùa dịch Covid-19.

Trong bối cảnh đồng bằng sông Cửu Long nơi cung cấp nguồn lúa lớn cả nước đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng do tình trạng hạn mặn, thì việc thu hoạch lúa trong thời điểm hiện nay đã góp phần cung cấp nguồn lương thực ra thị trường cho người tiêu dùng, đảm bảo an ninh lương thực Quốc Gia.

Đinh Tài_ Trung tâm văn hóa- thông tin và thể thao huyện Cẩm Mỹ