​BÁN HÀNG QUA FACEBOOK GIÚP NÔNG DÂN VƯỢT QUA KHÓ KHĂN MÙA COVID-19

Do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nên giá cả nhiều loại mặt hàng nông sản giảm mạnh và đầu ra gặp khó khăn. Tại huyện Cẩm Mỹ, bà con đang bước vào vụ thu hoạch xoài, nhiều hộ dân đã nhanh chóng sử dụng mạng xã hội để kết nối nông sản đến người tiêu dùng và giảm bớt thiệt hại kinh tế cho gia đình.

Những năm trước đây, diện tích trồng xoài gần 1hecta của gia đình bà Vũ Thị Huân, xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ đã được thương lái vào đặt cọc và thu mua hết toàn bộ vườn. Thời điểm này, giá cả giảm mạnh, các loại xoài đều giảm khoảng 10 ngàn đồng/ kg so với thời điểm đầu vụ. Nếu vườn xoài chín rộ không bán kịp thì không chỉ thiệt hại kinh tế mà còn ảnh hưởng năng suất niên vụ sau.

“Thời điểm bây giờ đầu ra hạn chế xe cô đi nên người mua ít lắm. Họ mua toàn lựa nên không đạt yêu cầu gây khó khăn cho người bán xoài lắm” bà Vũ Thị Huân chia sẻ.

Trước tình hình trên, nhiều bà con trồng xoài tại xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ đã lựa chọn kênh bán nông sản trên mạng xã hội.  Như gia đình ông Nguyễn Văn Hà, có 1 hecta xoài đang bước vào thu hoạch rộ, lứa đầu tiên ông bán cho thương lái được 4 tấn, còn khoảng 6 tấn trái, ông đăng thông tin trên facebook cá nhân. Nhờ đó nhiều người biết và đặt hàng, giá xoài vẫn được mua ở giá cao 30.000-35.000 ngàn /kg xoài đẹp, 25 ngàn xoài xô. Hiện, ông đã bán được 2 tấn xoài qua hình thức kinh doanh này.

(Ông Nguyễn Văn Hà trái lựa chọn kinh doanh bán xoài qua mạng xã hội facebook)

Ông Nguyễn Văn Hà, hộ trồng xoài xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ cho biết: “Mọi năm cắt đợt hết, năm nay phải bán qua mạng ship lên Sài Gòn, Biên Hòa, Bình Dương…chậm trễ tý nhưng giá cả không bị ảnh hưởng bao nhiêu. Nói chung thời điểm bây giờ nông sản bán được tôi vui mừng lắm”

Chị Ngô Thị Toàn, khách hàng mua xoài qua mạng facebook: “Thường xuyên sử dụng mạng xã hội thấy nhà vườn giới thiệu xoài rớt giá nên muốn tìm hiểu và đặt mua số lượng lớn tại vườn. Mình mua giúp tiêu thụ nông sản cho người dân, chứ giờ đi chợ mua cũng lo sợ dịch bệnh lắm”

Tại Việt Nam, theo số liệu thống kê có trên 64 triệu người sử dụng mạng xã hội. Việc nông dân tận dụng thế mạnh của mạng xã hội để tiêu thụ nông sản, tránh qua các đầu mối trung gian, giúp vượt qua những khó khăn trong giai đoạn này.