CẨM MỸ: CÂY MỲ “MẤT MÙA- MẤT GIÁ”

​Những ngày này bà con nông dân trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ đang bước vào vụ thu hoạch cây mỳ với tâm trạng kém vui. Năm nay mỳ không chỉ đạt năng suất thấp mà giá bán cũng thấp hơn năm ngoái khiến người trồng mỳ không có lãi, thậm chí thua lỗ.
Năm nay mặc dù không bị ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh khảm lá mỳ và chủ động tốt công tác phòng chống dịch bệnh nhưng năng suất vẫn đạt thấp. Nhiều bà con cho rằng vào giai đoàn cây mỳ đậu củ thời tiết nắng hốc, ít mưa nên lượng nước không đủ cho củ mỳ phát triển nên năng suất chỉ đạt 22-25 tấn/hecta giảm 2-3 tấn so với năm ngoái. Cùng với đó, củ mỳ thu hoạch chỉ đạt 25 độ nên giá bán chỉ đạt 1.800 đồng/kg mỳ tươi, giảm 500 đồng so cùng kỳ và 400 so với thời điểm trước tết.

2020 CAY MY MAT MUA MAT GIA.jpg
( Người trồng mỳ gặp nhiều khó khăn do giá cả bấp bênh)

Ông Huỳnh Văn Thành, hộ trồng mỳ xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ chia sẻ “Khó khăn, ra tết làm không có lời. Trong năm kiếm được 7-10 triệu, ra năm làm giá cả giảm nên huề vốn hoạch lỗ. Đợt này dịch Covid-19 cũng ảnh hưởng nhiều tới việc thu mua nông sản nên cây mỳ cũng bị ảnh hưởng ít nhiều”
Ông Nguyễn Văn Vạn, hộ trồng mỳ xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ cho biết: “Nói chung mấy năm nay trồng mỳ gặp nhiều khó khăn lắm. Đặc biệt việc xuất hiện dịch bệnh khảm lá mỳ nhiều diện tích bà con phải nhổ bó tránh lây lan. Rồi đến mùa thu hoạch cũng gặp nhiều khó khăn do giá cả, năng suất đạt thấp”.
Toàn huyện Cẩm Mỹ hiện có gần 500 hecta, giảm gần 200 hecta so với cùng kỳ tập trung tại các xã Long Giao, Xuân Tây, Sông Ray…Những năm gần đây, do dịch bệnh khám lá mỳ xuất hiện, làm nhiều diện tích cây mì bị nhổ bỏ và tiêu hủy. Giá bán bấp bênh nên bà con nông dân chuyển qua nhiều loại cây trồng khác như bắp, lúa, rau màu..để giảm thiệt hại kinh tế cho gia đình.