COVID-19 ẢNH HƯỞNG NẶNG NỀ TỚI NGƯỜI CHĂN NUÔI.

​Dịch bệnh Covid-19 không chỉ khiến giá nông sản -vật nuôi giảm mạnh, mà còn khiến bà con nông dân thấp thỏm lo âu khi lượng gia cầm tới ngày xuất bán không được thương lái tới thu mua, trong khi đó sức tiêu thụ trên địa bàn chậm khiến bà con thua lỗ nặng nề. Ghi nhận tại huyện Cẩm Mỹ.
Gia đình anh Lý Phúc Bình, hộ chăn nuôi vịt xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ có 1.500 con vịt cỏ đã tới ngày xuất bán nhưng gọi điện thương lái không tới mà cứ hẹn ngày này qua ngày khác. Anh Bình rất lo lắng vì cứ 1 ngày đàn vịt này ăn hết 15-20 bao cám. Không có đầu ra, anh đành bắt từng con bán lẻ với giá 70-80 ngàn đồng/con nhưng lượng tiêu thụ rất chậm. Để bán được số vịt này, gia đình anh cũng mất thời gian hơn nửa tháng và ước tính thua lỗ gần 70 triệu đồng.
Anh Lý Phúc Bình, hộ nuôi vịt xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ nói: “Ai mua lẻ mình bán lẻ, mình kêu thương lái không tới. Mình bán lai rai khi nào thương lái tới mình lại bán lại cho nó”
2020 COVID 19 ANH HUONG TOI NGUOI CHAN NUOI.jpg
( Covid-19 làm đầu ra nông sản vật nuôi gặp khó khăn)

Không chỉ anh Bình lo lắng, nhiều hộ chăn nuôi vịt cùng chung cảnh ngộ. Bà Hồ Say Làn mới bắt lứa vịt 2.100 con nuôi được 30 ngày tuổi, trung bình mỗi ngày bà cho ăn hết 2.5 triệu tiền cám. Vịt mỗi ngày mỗi lớn trong  khi giá xuống thấp, việc tiêu thụ cũng gặp khó khăn. Theo tình toán của bà, giá vịt phải nằm ở mức 34-35 ngàn đồng/kg, thì người chăn nuôi mới lấy lại được vốn đầu tư ban đầu.
Bà Hồ Say Làn, hộ chăn nuôi vịt xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ chia sẻ: “Dịch bệnh nên không nhập được nên giá vịt không có giá. Bán thị trường ở đây tiêu thụ không được thụ kịp. Mình nuôi đây cũng lo sợ cầu mong giá ổn định cho bà con bớt khổ”
Ông Nguyễn Văn Thắng-PCT UBND huyện Cẩm Mỹ cho biết:“Covid-19 ảnh hưởng toàn thế giới, toàn nước nên ảnh hưởng nông sản trên địa bàn. Hiện nay vận động mạnh thường quân về mua với các giá hợp lý cho người dân đi phân phát các địa phương khác để đảm bảo thu nhập cho người dân không để thiệt hại nhiều”
Huyện Cẩm Mỹ có tổng đàn gia cầm trên 700 ngàn con. Do ảnh hưởng Covid-19 không chỉ khiến hoạt động giao thương với Trung Quốc gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó,  các nhà hàng, lễ hội, đám tiệc….. một trong những nguồn tiêu thụ lượng lớn gia cầm cũng tạm dừng hoạt động khiến sức tiêu thụ giảm mạnh.  Trước tình trạng hiện nay, người chăn nuôi cần theo dõi thông tin dịch bệnh, giá cả thị trường để có cách tăng đàn, giảm đàn phù hợp, tránh gây thiệt hại kinh tế cho gia đình.