NÔNG DÂN TRỒNG ĐIỀU LO SỢ MƯA TRÁI MÙA

​Cùng với bà con nông dân trồng điều trên địa bàn tỉnh đang bước vào vụ thu hoạch điều. Tại huyện Cẩm Mỹ những ngày này bà con thu hoạch với tâm trạng phấn khới hơn khi điều được mùa sau nhiều năm thất trái. Tuy vậy, nhiều nhà vườn có điều ra bông muộn hoặc đang thu vẫn lo lắng khi liên tiếp xuất hiện các cơn mưa trái mùa, sẽ bị ảnh hưởng đến năng suất vụ này.
Theo bà con nông dân, năm nay thời tiết thuận lợi hơn so với các năm trước. Trong quá trình điều ra bông đậu trái không bị sương muối và các cơn mưa trái mùa nên tỷ lệ đậu trái cao hơn. Theo ước tính, năng suất vụ này đạt từ 2.5-3 tấn/hecta, cao hơn 1 tấn so với cùng kỳ. Hiện hạt điều tươi được thương lái thu mua với giá 27-28 ngàn đồng, thấp hơn so với mùa trước khoảng 5 ngàn đồng. Nhờ năng suất đạt cao nên niên vụ này, sau khi trừ chi phí bà con vẫn có lợi nhuận từ 18-20 triệu đồng/hecta.
Ông Nguyễn Văn Chương, xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ cho biết: “Năm nay thời tiết ưu đãi, sâu bệnh ít hơn mọi năm. Tôi thấy vườn điều gia đình tôi  được mùa so với mọi năm”.
2020 NONG DAN TRONG DIEU LO LANG MUA TRAI MUA.jpg
( Nông dân xã Xuân Tây đang thu hoạch điều)

Hiện, nhiều nhà vườn đã bước vào thu hoạch đồng loạt. Tuy nhiên, những ngày qua, trên địa bàn tỉnh xuất hiện các cơn mưa trái mùa,  khiến nhiều hộ trồng điều lo lắng cho số cây ra bông muộn. Vì những cơn mưa trái vụ sẽ làm trái non rụng, đen khô trên cành, dịch bệnh xuất hiện….cũng như chất lượng trái thu hoạch không được đẹp, làm ảnh hưởng năng suất vườn điều của bà con.
Ông Đặng Văn Hoằng, xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ nói: “Nông dân đáng ngại mưa trái mùa vì có sương muối làm ảnh hưởng tới bông và gây rụng trái. Mấy năm trước cứ vào thời điểm này mưa trái mùa rất nhiều khiến bà con lo lắng”.
Ông Ngô Văn Truyền Lâm- Kỹ sư trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Cẩm Mỹ cho biết: “Một số vườn điều ra bông trễ bà con chú ý hai đối tượng đó là con bọ trị và thứ hai là thời tiết buổi sáng sương mù, mưa nhẹ bà con cần chú ý bệnh thán thư sử dụng thuốc để phun phòng trừ”.
Hiện nay trên địa bàn có trên 2.400 hecta tập trung chú yếu tại các xã Long Giao, Bảo Bình, Xuân Bảo…Những năm gần đây, thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhiều diện tích điều già cổi được bà con chuyển qua các loại điều cao sản với thời gian thu hoạch nhanh, cũng như khả năng thích nghi thời tiết tốt hơn. Năm nay cây điều trúng mùa là một dấu hiệu đáng vui mừng cho người nông dân sau nhiều năm mất mùa liên tiếp.