NGƯỜI TRỒNG TIÊU “ĐAU ĐẦU” VÌ NHÂN CÔNG ĐẮT ĐỎ-KHÓ KIẾM.

​Thời điểm này, bà con nông dân trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ đang bước vào rộ mùa thu hoạch tiêu. Năm nay, tiêu không chỉ khó khăn về giá cả, năng suất giảm mạnh mà việc thuê nhân công thu hái vườn tiêu đang chín đỏ. Đang  là bài toàn khó cho nhiều nhà vườn nơi đây.
Xã Lâm San, huyện Cẩm Mỹ là địa phương có diện tích tiêu lớn của địa phương với trên 2.500 hecta. Ở đây, già đình nào cũng có diện tích trồng hồ tiêu lớn nên đến mùa thu hoạch đòi hỏi rất nhiều nhân công. Tuy nhiên,  mấy năm nay giá tiêu rớt thảm, nhiều lao động trẻ ở địa phương đã tìm việc ổn định tại các công ty xí nghiệp và ngành nghề khác, rất nhiều nhà vườn khó khăn trong việc thuê nhân công thu hái hồ tiêu khi vườn tiêu đang bước vào chín rộ.
Bà Bùi Thị Tám, hộ trồng tiêu xã Lâm San, huyện Cẩm Mỹ buồn bà nói: “Bà con bây giờ có người cho hái cũng không hái nữa kìa, bỏ tiêu. Họ mua bạt họ lót cho rụng xuống. Chứ mướn công 1 ngày 200, hái chưa được 5kg/ngày, lỗ vừa nên không nhà vườn nào dám thuê”
Ông Chỉ Nhịt Và, hộ trồng tiêu xã Lâm San, huyện Cẩm Mỹ nói thêm: “Công thì hiếm, một số nông dân thuê dười Trà Vinh, mà chưa thấy lên, điện thấy không bắt máy. Một số kiếm công kiếm chưa ra, nên bà con nông dân gắp nhiều khó khăn"
2020 NGUOI TRONG TIEU DAU DAU VI NHAN CONG DAT DO KHO  KIEM.jpg
( Nông dân đau đầu vì nhân công khó thuê)

Nhiều bà con chia sẻ năm nay người trồng hồ tiêu gặp nhiều khó khăn, giá tiêu tiếp tục giảm mạnh từ 39.000-40.000 đồng/kg, năng suất chỉ đạt từ 2.3-2.5 tấn/hecta. Trong khi đó, nhân công ở địa phương và vùng lân cận lại khó kiếm,  nhiều nhà vườn phải lặn lội xuống tận miền Tây để thuê người về hái tiêu. Giá nhân công đắt đỏ từ 200-210 ngàn đồng/ ngày trở lên và nhiều chế độ đại ngộ khác nhưng vẫn khó thu hút người làm. Theo tính toàn của bà con, một vườn cần tới 3-4 công/ngày mới chỉ thu hoạch được 30-40 kg tiêu, trong khi chi phí bỏ ra gần 800-900 ngàn đồng, nhiều chủ vườn không đủ chi phí chi trả đành để tiêu chín rụng rồi thu lượm từ từ.
Anh Phan Trung Kỳ, Phó chủ tịch hội nông dân xã Lâm San, huyện Cẩm Mỹ cho biết: “Công lao động tại địa phương chuyển đi làm công ty xí nghiệp nên rất hiếm. Một số hộ phải trải bạt để lượm thu hoạch dễ hơn”.
Huyện Cẩm Mỹ hiện có diện tích tiêu lớn nhất tỉnh trên 6.100 hecta cây hồ tiêu tập trung tại các xã Lâm San, Sông Ray, Xuân Tây…. Với tình hình tiêu vừa “mất mùa, mất giá” trong khi giá nhân công cao không chỉ khiến người trồng tiêu thêm nản lòng, nhiều bà con lo lắng cho vườn tiêu của mình. Bởi, khi chín rộ không thu hoạch kịp không chỉ làm thất thu mà còn ảnh hưởng chất lượng trái và năng suất vụ tiếp theo.