CHỢ “ĐÌU HIU” DO ẢNH HƯỞNG DỊCH BỆNH CORONA.

Sau tết, giá cả của đa số các mặt hàng thiết yếu như thịt, rau của quả.. đều đã có xu hướng giảm trở lại so với giá bán của các ngày cận tết. Tuy nhiên, theo ghi nhận thì lượng khách mua sắm tại các chợ những ngày gần đây là khá đìu hiu. Ghi nhận tại huyện Cẩm Mỹ.
Tại chợ truyền thống trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ. Sau tết, sản lượng hàng hóa cung ứng trên thị trường giảm đáng kể, chỉ bằng khoảng 10-20% so với ngày 29, 30 Tết chủ yếu là các sản phẩm hải sản, thịt heo, thịt bò, thịt gà và rau, củ, hoa, quả.. Giá các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống không tăng so với trước tết, giá một số loại rau, củ, quả sau tết đã giảm từ 5% đến 10% so với những ngày cận tết như khổ qua ở mức 20 ngàn đồng/kg, bông cải giá 25 ngàn đồng/kg, rau xà lách, rau thơm giá 20 ngàn đồng/kg; riêng mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt heo giá vẫn giữ so với trước tết còn thịt bò hiện nay dù đang ở mức cao hơn 20% so với trước tết nhưng cũng đang có xu hướng giảm trở lại.
Bà Nguyễn Thị Na, người tiêu dùng xã Nhân Nghĩa, huyện Cẩm Mỹ cho biết: Hàng hóa thời điểm này cũng bình thường, không tăng so với thời điểm trước tết bao nhiêu. Nói chung một số loại rau nhu dưa chuột, rau có tăng thêm 1.000-2.000 đồng/kg nhưng không đáng kể.
Bà Nguyễn Thị Xuân người tiêu dùng xã Nhân Nghĩa, huyện Cẩm Mỹ cho biết thêm: “ Trong tết tôi thấy thị ba rọi 160 ngàn đồng/kg bây giờ cũng 160 ngàn đồng/kg, cá, thị, rau cũng vậy chưa có dấu hiệu tăng. Nhưng tôi thấy do ảnh hưởng dịch bệnh nên tôi 2-3 ngày tôi mới đi chợ lần mua về ăn mấy ngày hết lại đi mua tiếp…”
2020 CHO DIU HIU DO ANH HUONG CUA DICH BENH CORONA.jpg
( Người dân mua hàng tại chợ Nhân Nghĩa, huyện Cẩm Mỹ)

Giá cả giảm trở lại, tuy nhiên từ tết đến nay, lượng khách đến mua sắm tại các chợ truyền thông cũng như hệ thống các siêu thị giảm mạnh. Đặc biệt trong những ngày dịch bệnh viêm phổi cấp do chung mới virut Corona thì lượng người mua tại các chợ cũng bị giảm đáng kể.
Chị Nguyễn Thị Mến, Tiểu thương chợ Nhân Nghĩa, huyện Cẩm Mỹ cho biết: “Mấy hôm nay chợ vắng lắm, do người ta ngại đi chợ vì lo dịch cúm, nên các mặt hàng bàn không được chạy lắm. một số bà con đi chợ một lần mua thức ăn về trữ vài ngày mới đi chợ lại nên không tập nập như trước…”
Hiện nay dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới virut Corona vẫn đang diễn biến phức tạp, việc người dân hạn chế đến các khu vực đông người là điều đương nhiên. Có thể, đây sẽ là một thách thức lớn đối với các chợ, siêu thị trong thời gian sắp tới.