CẨM MỸ NÔNG DÂN TẬP TRUNG CHĂM SÓC CÂY TRỒNG ĐẦU NĂM MỚI

​Sau những ngày vui tết cổ truyền của dân tộc. Những ngày ngày, bà con nông dân huyện Cẩm Mỹ đã tập trung chăm sóc, phòng bệnh cho cây trồng vụ Đông Xuân. Với mong muốn năm mới, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt quanh năm.
Tại cánh đồng lúa xã Sông Ray, cây lúa đã phát triển được 35-40 ngày tuổi. Trước đó, những ngày giáp tết và trong tết, bà con đã chủ động theo dõi tình hình thời tiết, xử lý kịp thời các loại sâu bệnh hại phát sinh. Do đó, đã hạn chế ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây lúa.  Thời điểm này, bà con chỉ cần làm cỏ, bón phân, trổ nước đều để cây phát triển tốt và chuẩn bị làm đồng. Đây cũng là giai đoạn quan trọng quyết định năng suất cây lúa sau này nên bà con nông dân rất chú trọng.
Bà Lăng Thị Ha, nông dân trồng lúa xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ nói: Tết xong rồi ra ruộng lấy nước bón phân làm cỏ cho lúa đẹp. Cũng chăm lấy nước hằng ngày cho cây lúa.
Ông Nguyễn Văn Ngàn, nông dân trồng lúa xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ cho biết: “Chuẩn bị thuốc, phun phòng ngừa sâu bệnh. Nói chung chuẩn bị phân bón bón cho kịp thời vụ. mong muốn vụ đông xuân đạt năng suất cao hơn”.
2020 CAM MY NONG DAN TAP TRUNG CHAM SOC CAY TRONG DAU NAM MOI.jpg
( Bà con chăm sóc lúa Đông Xuân những ngày đầu năm)

Vụ Đông Xuân năm nay, toàn huyện Cẩm Mỹ xuống giống  gieo trồng với tổng diện tích trên 5 ngàn ha cây trồng các loại, trong đó cây lúa 70 ha, cây bắp 3100 ha…tập trung nhiều tại các xã Sông Ray, Xuân Tây, Xuân Đông…..Hiện, các ngành chức năng tiếp tục khuyến cáo bà con nông dân cần chủ động theo dõi tình hình thời tiết, để có biện pháp phòng ngừa sâu bệnh phù hợp. Đồng thời, có các phương án chủ động điều tiết nước để tránh tình trạng hạn hán xảy ra cho cây trồng khi bước vào cao điểm của mùa nắng nóng.
Ông Nguyễn Văn Hạnh, Chủ tịch UBND xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ cho biết: Thời điểm hiện tại người dân đã ra đồng để thực hiện việc theo dõi dịch bệnh, chăm sóc bón phân, điều tiết nước. Các ngành chức năng cùng chung tay với địa phương tổ chức các lớp hội thảo, kỷ thuật phòng trự dịch bệnh trên cây lúa.
Với sự chủ động trong sản xuất ngay từ đầu năm mới, bà con nông dân luôn cầu mong thời tiết thuận lợi,  mùa màng bội thu, giá cả nông sản ổn định để cuộc sống bà con ngày một nâng cao hơn trong năm mới Canh Tý 2020.