“VÀNG ĐEN” LẠI THẤT THU

​Mới đầu năm nhưng những ngày này bà con nông dân huyện Cẩm Mỹ đang bước vào vụ thu hoach tiêu với tâm trạng kém vui. Tiêu không chỉ mất mùa, mà giá cả còn giảm sâu so với năm trước, cộng với tình trạng khan hiếm nhân công khiến người nông dân gặp khó khăn ngay từ đầu năm mới.
Xã Lâm San là địa phương có diện tích hồ tiêu lớn nhất huyện Cẩm Mỹ với trên 2.500. Đây cũng là địa phương có diện tích tiêu sản xuất tiêu sạch lớn của tỉnh. Năm nay, do ảnh hưởng thời tiết cùng với giá tiêu rớt chạm đáy mấy năm liên tiếp nên bà con không dám đầu tư. Vì vậy, năng suất giảm mạnh, theo ước tính của bà con năng suất trung bình chỉ đạt từ 2.3-2.5 tấn/hecta. Cùng với giá bán giảm mạnh còn 38-40 ngàn đồng/kg tiêu, giảm 10 ngàn đồng so với năm ngoái. Khó khăn trong tìm kiếm nhân công thu hoạch đang khiến người trồng hồ tiêu gặp nhiều khó khăn.
Bà Bùi Thị Tám, hộ trồng tiêu xã Lâm San, huyện Cẩm Mỹ chia sẻ: Tiêu năm nay có thất, thất hơn nhiều. Hôm rồi hái từ sau tới trước có được 50 kg. Năm nay vườn nhà tôi khoảng 300 kg. Nói chung là thất thu so với các năm trước.
Ông Trần Hồng Sơn, hộ trồng tiêu xã Lâm San, huyện Cẩm Mỹ cũng bày tỏ: Nếu mà như năng suất năm nay 1 sào tiêu không được 50kg. Có nhà có  nhà thất trắng. Giá cả thời điểm này phơi khô khoảng 40 ngàn/kg.

2020 VANG DEN LAI THAT THU.jpg
( Tiêu mất mùa, mất giá nông dân thất thu từ những ngày đầu năm)

Huyện Cẩm Mỹ hiện có trên 6.000 hecta cây hồ tiêu tập trung nhiều tại các xã Lâm San, Sông Ray, Xuân Tây….Theo các ngành chức năng, hiện năng suất hồ tiêu tuy có giảm, nhưng diện tích hồ tiêu của Việt Nam vẫn còn rất lớn. Tiêu Việt Nam phải cạnh trạnh với các nước như Baraxin, Campuchua, Indonesia..nguồn cung dồi dào khiến giá tiêu tiếp tục giảm mạnh qua từng năm. Nếu như năm 2017, giá tiêu khoảng 120 ngàn đồng/kg thì đến nay chỉ còn 40 ngàn đồng/kg.
Ông Nguyễn Ngọc Luân – Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Lâm San, huyện Cẩm Mỹ cho biết: Năm nay sản lượng thu hoạch thấp, giá cả cũng thấp nữa thì nông dân gặp khó khăn khăn nhiều. Hợp tác xã đã định hướng rất lâu không nên trồng tiêu nhiều mà chuyển hướng tiêu sạch, đa dạng canh tác ca cao, bưởi, sầu riêng tất cả cái đó nông dân mình làm được và tìm kiếm những thị trường có chất lượng nông dân mình sẽ đỡ hơn.
Từng là cây trồng mang lại lợi nhuận lớn cho người nông dân, dẫn đến phát triển ồ ạt diện tích trồng tiêu. Để rồi giờ đây, cây trồng mệnh danh “Vàng đen” một thời lại khiến người người, nhà nhà điêu đứng vì nó.