Thứ 6 - 26/02/2016
TUỔI TRẺ ĐỒNG NAI BẢN LĨNH - TIÊN PHONG - SÁNG TẠO - ĐOÀN KẾT, XÂY DỰNG VÀ BẢO VỆ TỔ QUỐC
AN TOÀN GIAO THÔNG LÀ HẠNH PHÚC CỦA MỌI NGƯỜI, MỌI NHÀ
“ĐẨY MẠNH CẢI CÁCH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, TĂNG CƯỜNG ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN, ĐẢM BẢO CÔNG KHAI, MINH BẠCH, CHỐNG NHŨNG NHIỄU, TIÊU CỰC”
NÔNG DÂN “LO ÂU” VỚI VỤ RAU TẾT.
Thời điểm tại các hộ trồng rau bán tết tại huyện Cẩm Mỹ đang tích cực chăm sóc rau để bán kịp tết Nguyên Đán. Tuy nhiên, thời tiết bất lợi cùng với giá bán rau thấp và đầu ra gặp nhiều khó khăn đang khiến nhiếu nhà vườn lo lắng một  vụ  mùa thất thu khi ngày tết đang cận kề.

Xã Xuân Đông là địa phương có diện tích trồng rau lớn nhất huyện Cẩm Mỹ với khoảng 200 hecta. Năm nào cũng vậy, cứ dịp tết đến bà con lại xuống giống các loại rau như bắp cải, củ đậu, rau muối dưa…. Thời điểm này, bà con đang tích cực chăm sóc, để kịp thu hoạch và cung cấp ra thị trường vào đúng dịp tết. Tuy nhiên, thời tiết nắng nóng và sương lạnh về đêm tạo điều kiện cho sâu bệnh hại xuất hiện và tấn công vườn rau cùng với giá bán thấp, khiến nông dâ rất lo lắng.

Anh Nguyễn Văn Tú, nông dân trồng rau, xã Xuân Đông, huyện Cẩm Mỹ chia sẻ: “Thời tiết qua mùa nắng sâu bệnh rất nhiều. Giá cả rẻ,  40- 50 chục ngàn/bịch bắp cải lớn.”

Sequence 01.00_00_42_05.Still002.jpg

( Nông dân lo lắng vụ rau tết) 

Theo nhiều bà con nông dân chia sẻ: Nếu như mọi năm thương lái về đặt trước và thu mua. Thì năm nay nguồn hàng dồi dào ở các tỉnh miền Tây, Lâm Đồng..khiến giá cả rớt thê thảm. Giá 1kg bắp cải 1.400 đồng/kg, củ đậu giá 1.000 đồng/kg, cải muối dưa 300 đồng/kg…thấp hơn 2.000-3.500 đồng so với thời điểm này năm ngoái. Điều bà con rất lo lắng là chưa tới 2 tuần lễ nữa tới tết Nguyên Đán, nhưng việc thu mua rau bán tết tại đây không được thương lái mặn mà.  Nhiều vườn trồng  rau cải muối dưa, bắp cải..đã tới kỳ thu hoạch, không có người tới thu mua bà con đành vứt bỏ cả vườn.

Bà Trần Thị Nga, nông dân trồng rau, xã Xuân Đông, huyện Cẩm Mỹ buồn bã nói: “Người mua thì ít, nông sản sản xuất ra rất nhiều. Rau cải giờ không có người mua rất khổ. Nhiều khi bỏ luôn, bỏ ngoài rẫy không thu hoạch luôn”.

Ông Hồ Văn Dũng, chủ tịch nông dân xã Xuân Đông, huyện Cẩm Mỹ cho biết: “Nông sản rất là thấp cho nên bà con tết năm nay rất khó khăn. Đặc biệt đầu tư cho vụ kế tiếp nói chung thu hoạch tất cả cây trồng trên địa bàn cây ngắn ngày đều thua lỗ, thu nhập bà con bị giảm sút rất nhiều”.

Đối với người nông dân, cứ ngày tết cận kề việc chuẩn bị hàng hóa để cung ứng thị trường dịp này để có thêm nguồn thu nhập cho mùa Xuân mới.  Tuy nhiên, với việc nguồn cung dồi dào, thì giá cả ắt sẽ giảm. Do đó, một vụ rau gặp khó khăn của nhà nông nơi đây đã bắt đầu hiện hữu, ngay cả khi Tết cổ truyền đã cận kề.


Đinh Tài


Đang cập nhật bài hát.

Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CẨM MỸ

Cơ quan chủ quản: Uỷ ban nhân dân huyện Cẩm Mỹ 
Chịu trách nhiệm chính: Ban biên tập Website huyện Cẩm Mỹ 
Địa chỉ: Ấp Suối Cả, xã Long Giao, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai
Điện Thoại : (0251)3878565 - Fax: (0251)3878708 - Email: pvhtt-cm@dongnai.gov.vn​