GÀ TRỐNG THIẾN HÚT HÀNG DỊP TẾT

​Những năm gần đây, phong trào nuôi gà trống thiến đang phát triển mạnh tại huyện Cẩm Mỹ. Nhờ những đặc tính hơn các loại gà khác trên thị trường nên người dân rất ưa chuộng và tin dùng  nên giá cả luôn ở mức cao, ổn định và hút hàng đã đem lại khoản lợi nhuận cho người chăn nuôi trong dịp tết.
Là hộ có kinh nghiệm nuôi gà trống thiến lâu năm. Năm nào cũng vậy ông Trần Quang Hương,  xã Xuân Tây huyện Cẩm Mỹ cứ vào tháng 6 là ông lại chuẩn bị từ 2000-4000 con gà nuôi bán tết. Khi đàn gà được 60 ngày ông gọi thợ về thiến khoảng 2000 con gà trống. Thời điểm này, ông đang tích cực chăm sóc để đàn gà phát triển đúng số kg và đạt các tiêu chuẩn bên ngoài như có bộ lông đẹp, mượt, mào dài và thịt thơm ngon…. Nhờ đảm bảo đúng chất lượng nên gà trống thiến gia đình ông được các thương lái từ Sài Gòn về tìm và đặt hàng trước. Mỗi dịp tết trừ chi phí ông thu trên 150 triệu đồng.
Ông Trần Quang Hương, hộ nuôi gà trống thiến xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ chia sẻ: “Thường thường mình nuôi con gà thiết khoảng 7 tháng. Quy trình nuôi nó tốt hay xấu nữa. nhiều khi nuôi tháng 6 chua chắc đã thiến được. ở đây chúng tôi thiến gà 60 ngày. Thiến gà con sớm tránh còn ga nó stress và vết thương ổn định”.

2020 GA TRONG THIEN HUT HANG DIP TET.jpg
( Với chất lượng thịt ngon, đảm bảo. Gà trống thiến hút hàng khi dip tết đến)

Theo các hộ nuôi gà trống thiến chia sẻ: năm nay do ảnh hưởng dịch tả heo Châu Phi nên nhiều người chuyển qua nuôi gà dẫn đến giá gà rớt thảm. Tuy nhiên, đối với các hộ nuôi gà trống thiến thì mức giá vẫn ổn định từ 110-120 ngàn đồng/kg, cao gấp đôi gà thường nên ít gặp rủi ro về vấn đề giá cả, đầu ra. Tuy vậy, nuôi gà trống thiến thời gian thường dài từ 6-7 tháng, 1 năm chỉ có thể nuôi được 2 lứa. Ở  giai đoạn đầu thiến người nuôi phải chăm sóc cẩn trọng tỷ mỉ, sau thời gian đó con gà đạt đủ trọng lượng nhất định, thì người dân nuôi đến đâu bán hết đến đó. Đặc biệt là trong dịp tết này.
Bà Tạ Thị Thanh Phước, hộ nuôi gà trống thiến xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ nói: “Gà trống thiến tới tết nó hút hơn, nó bán người dùng chuộng hơn tại vì con gà ngon. Người ta hay mua về hay ăn tết vì nuôi dài ngày nó ngon”.
Tại huyện Cẩm Mỹ những năm gần đây nhu cầu nuôi gà trống thiến ngày càng tăng mạnh. Việc bà con lựa chọn hướng chăn nuôi này nhằm giảm bớt sức ép từ thị trường gà thịt dẫn tới cung vượt cầu. Nhờ giá cả ổn định, đầu ra đảm bảo đã góp phần cải thiện cuộc sống, nâng cao thu nhập cho bà con vùng quê khi tết đến xuân về.