CẨM MỸ NÔNG DÂN TẬP TRUNG XUỐNG GIỐNG VỤ ĐÔNG XUÂN.

​Hiện nay, bà con nông dân ở huyện Cẩm Mỹ đang  tập trung xuống giống vụ Đông Xuân theo đúng tiến độ, kế hoạch đã đề ra. Thời tiết có chút se lạnh nhưng không ảnh hưởng đến việc xuống giống và  phát triển của cây lúa.
Tại cánh đồng ấp 10 xã Sông Ray,  bà con đang khẩn trương xuống giống đồng loạt để tránh tình trạng khô hạn khi bước vào cao điểm mùa nắng nóng. Theo ghi nhận, một số diện tích đã nảy mần và phát triển tốt, một số ruộng xuống giống chậm bà con nông dân đang tích cực làm đất để gieo mạ kịp thời. Mặc dù thời tiết đầu vụ có thuận lợi, những hiện nay một số diện tích lúa đã bắt đầu xuất hiện dịch bệnh  ốc bưu vàng cắn phá và ăn móng mạ, làm ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển cây lúa.
Anh Phạm Văn Vũ, nông dân xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ nói: “Hằng năm thời điểm bây giờ gần noel, gần tết thời tiết hơi lạnh. Lúa thương không bị gì nhưng lúa thơm hay bị bệnh phòng là hết. Mới xuống giống thấy thuận lợi, không biết ít hôm nữa thời tiết ra sao”
Ông Lăng Văn Pản, nông dân xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ cho biết: “Bà con chuẩn bị xuống giống hết rồi, gia đoạn đầu này hay xuất hiện ốc bêu vàng.  ở gia đoạn tiếp theo  lúa hay bị bệnh nhiều, nhất giai đoạn lúa trổ đồng hay bị đạo ôn, vàng lùn xoắn lá… Bà con theo dõi rồi xử lý”

2020 NONG DAN TAP TRUNG XUONG GIONG VU DONG XUAN.jpg
( Nông dân xã Sông Ray tập trung xuống giống vụ Đông Xuân)

Để chủ động phòng bệnh, chống khô hạn vào cuối vụ và đảm bảo cho sản xuất vụ lúa Đông Xuân đạt kết quả tốt. Các ngành chức năng huyện  khuyến cáo bà con cần thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, tình hình phát triển sâu bệnh để chủ động phòng tránh. Đặc biệt ở giai đoạn lúa trổ đồng sâu bệnh hại tấn công mạnh gây ảnh hưởng năng suất lúa cuối vụ. Tiếp tục đưa các loại giống mới khả năng chống chịu sâu bệnh, thời gian thu hoạch nhanh. Những chân ruộng cao, cần chuyển đổi cây trồng để tránh khô hạn vào cuối vụ.
Ông Ngô Văn Truyền Lâm- Kỹ sư trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Cẩm Mỹ khuyến cáo người dân: “Ở đầu vụ này cây lúa sẽ phát triển thuận lợi có những cơn mưa trái vụ sẽ cung cấp đủ nước cho ruộng, đối với những ruộng Đông Xuân sớm thì bà con chú ý nhiệt độ thấp nên khả năng xuất hiện bệnh đạo ôn ảnh hưởng tới cây lúa”.
Theo kế hoạch, vụ Đông Xuân năm nay, toàn huyện Cẩm Mỹ xuống giống  gieo trồng với tổng diện tích trên 5 ngàn ha cây trồng các loại, trong đó cây lúa 70 ha, cây bắp 3100 ha…tập trung nhiều tại các xã Sông Ray, Xuân Tây, Xuân Đông…..