NGƯỜI TRỒNG ĐIỀU VÀ NỔI ẢM ẢNH THỜI TIẾT.

​Hiện bà con nông dân trồng điều trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ đang tập trung chăm sóc, xử lý ra hoa đậu trái. Tuy nhiên, thời tiết se lạnh và nhiều sương lúc sáng sớm đang khiến cho việc ra bông gặp nhiều khó khăn. Nhiều bà con con lo lắng nếu xuất hiện các cơn mưa trái và sương muối  làm khô bông, rụng trái non sẽ khiến nhiều vườn điều thất thu.
Thời điểm này các hộ trồng điều tại xã Long Giao, huyện Cẩm Mỹ đang tích cực chăm sóc, tỉa cành, dọn tán cành khô để hạn chế sâu đục thân, quét lá khô đốt để làm sương bốc hơi nhanh, xua đuổi bọ xít và kích thích cây điều ra bông, đậu trái tốt. Tuy nhiên, nhưng ngày này thời tiết se lạnh, nhiều sương xuất hiện vào lúc sáng sớm đã làm bông bị khô và khó đậu trái, nếu đậu trái thì cũng bị đen nên bà con nông dân rất lo lắng.
Ông Nguyễn Văn Minh, hộ trồng điều xã Long Giao, huyện Cẩm Mỹ: “Thời tiết sương xuống chưa biết có phải sương suối nên ảnh hưởng tới bông. Ra tết 20 đến 10 âm lịch đa số bị sướng muối. Bà con chúng tôi rất lo lắng vì mấy năm gần đây cứ gặp tình trạng này”.
Ông Lê Tấn Vĩnh, nông dân trồng điều, xã Long Giao, huyện Cẩm Mỹ: Thời tiết sương lạnh kiểu này nó chậm ra bông, nhiều khi nó nín luôn buộc mình phải sử dụng kích thích ra đọt non ra bông tiếp. Ảnh hưởng thời tiết sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật tăng nhiều chi phí. Đến khi thu hoạch giá cả bấp bệnh không lãi được bao nhiêu”.

2020 NGUOI TRONG DIEU VA NOI AM ANH THOI TIET.jpg
( Bà con nông dân tập trung chăm sóc cây điều)

Theo thống kê của phòng nông nghiệp huyện Cẩm Mỹ, hiện nay trên địa bàn có trên 1.000 hecta cây điều tập trung chú yếu tại các xã Long Giao, Bảo Bình, Xuân Bảo…Vào thời kỳ ra bông đậu trái cây điều phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố thời tiết nên nếu xuất hiện các cơn mưa trái mùa và sương muối kéo dài có thể làm thất thu hay mất trắng hoàn toàn. Trước tình trạng thời tiết như hiện nay, các ngành chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát tình hình thời tiết, có các biện pháp chăm sóc phù hợp, tránh lạm dụng các loại thuốc kích thích tăng trưởng và thuốc bảo vệ thực vật để phun cùng lúc, vì hiệu quả mang lại không cao.
Ông Ngô Văn Truyền Lâm- Kỹ sư trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Cẩm Mỹ khuyến cáo người dân: “Bà con nên chú ý vào những ngày sáng sớm có sương mù nhiều vài ngày sau xuất hiện bệnh thán thứ. Nên khi xuất hiện sương bà con có biện pháp phòng sớm tránh đen trái. Thứ hai đối với con bọ xịt muối, bọ trĩ cần phải chú ý theo dõi có biện pháp phòng chống sớm”.
Những năm gần đây do cây điều hiệu quả kinh tế mang lại không cao nên nhiều bà con nông dân đã chuyển đổi sang các loại cây trồng khác, diện tích trồng rải rác ở nhiều khu vực  nên việc thành lập các tổ hợp tác hay hỗ trợ về phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.. còn gặp nhiều khó khăn. Cùng với đó thời tiết bất lợi là nổi ám ảnh nhiều nhà vườn nên cây trồng mệnh danh “xóa đói giảm nghèo” một thời đang giảm mạnh diện tích qua từng năm.