Thứ 6 - 26/02/2016
TUỔI TRẺ ĐỒNG NAI BẢN LĨNH - TIÊN PHONG - SÁNG TẠO - ĐOÀN KẾT, XÂY DỰNG VÀ BẢO VỆ TỔ QUỐC
AN TOÀN GIAO THÔNG LÀ HẠNH PHÚC CỦA MỌI NGƯỜI, MỌI NHÀ
“ĐẨY MẠNH CẢI CÁCH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, TĂNG CƯỜNG ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN, ĐẢM BẢO CÔNG KHAI, MINH BẠCH, CHỐNG NHŨNG NHIỄU, TIÊU CỰC”
NÔNG DÂN ÁP DỤNG HỆ THỐNG TƯỚI 3 TRONG 1 TRÊN CÂY SẦU RIÊNG.

​Những năm gần đây nhiều bà con nông dân trồng sầu riêng trên địa bàn tỉnh đã tích cực học tập, nghiên cứu, đẩy mạnh áp dụng tiến bộ khoa hoc kỷ thuật vào sản xuất đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Tại xã Nhân Nghĩa, huyện Cẩm Mỹ nhiều hộ canh tác cây sầu riêng đã học hỏi ứng dụng hệ thống 3 trong 1 gồm tưới, bón phân và xịt thuốc tự động  góp phần giảm công cán, chi phí thuốc BVTV và bảo vệ sức khỏe bản thân.
Ông Đỗ Lương Ý, xã Nhân Nghĩa, huyện Cẩm Mỹ. Là một trong những hộ tiên phong áp dụng hệ thống tưới đa năng 3 trong 1. Ông Ý chia sẻ: hệ thống này ông học hỏi từ miền Tây, sau đó thuê thợ cải tiến từ hệ thống tưới nước tiết kiệm và gắn thêm hệ thống phun thuốc tự động. Trên diện tích 3 hecta ông gắn 1 Máy bơm hỏa tiễn công suất 5 ngựa, 3 dàn lọc, dây dẫn nước, bét phun và  bồn 1.000 lít để pha dung dịch phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật. Các đường ống được dẫn thẳng lên ngọn cây sầu riêng, các đầu ống được gắn béc phun khi bơm nước, phân bón hay thuốc bảo vệ thục vật sẽ phun đều cả vườn cây từ gốc tới ngọn. Hệ thống này được ông đầu tư với chi phí từ khoảng 80-100 triệu đồng/hecta.
Ông Đỗ Lương Ý, hộ trồng sầu riêng xã Nhân Nghĩa, huyện Cẩm Mỹ chia sẻ: “Tham quan miền tây xong học hỏi về cải tiến, gọi thợ về cải tiến rất nhiều từ bơm bét”.
 2019 ND AP DUNG HE THONG TUOI 3 TRONG 1 TREN CAY SAU RIENG.jpg
( Hệ thống tưới 3 trong 1 của gia đình ông Đỗ Lương ý xã Nhân Nghĩa)
 
Thấy hiệu quả từ hệ thống này, nhiều hộ trồng sầu riêng trên địa bàn xã Nhân Nghĩa đã áp dụng và mang lại hiệu quả. Khi phân tích về hiệu quả của hệ thống này, Chị Trần Thị Ngọc Tuyết cho biết: giảm chi phí thuốc bảo vệ thực vật, chi phí thuê lao động. Nếu như phun thông thường cần 2 công và 1 ngày rưỡi trên 1 hecta, tiêu tốn 6 khối nước. Còn hệ thống này mỗi lần phun thuốc chỉ mất 10-25 phút là xong 1 hecta và cần 4 khối nước, 1 người vận hành không phải tiếp xúc trực tiếp với thuốc. Khi nào cần sử dụng chỉ cần ấn nút và điều chỉnh van khóa là nước, phân bón, thuốc sẽ được phun đều khắp trên cây, giúp gia đình chị bảo vệ vườn sầu riêng khỏi rầy, bọ xít trên đọt và rửa được sương muối trên lá….
Chị Trần Thị Ngọc Tuyết, hộ trồng sầu riêng xã Nhân Nghĩa, huyện Cẩm Mỹ cho hay:  “Lợi ích rất nhiều về nhân công, người ta nói thuốc bảo vệ thực vật có độc hại khi mình xịt thuốc phủ lên rất độc hại. Còn khi mình sử dụng hệ thống này mình chỉ cần bấm nút thổi nên tôi thấy rất là tiện”.
Hiện nay, toàn huyện Cẩm Mỹ có trên 1.400 hecta cây sầu riêng tập trung nhiều tại các xã Nhân Nghĩa, Xuân Quế, Sông Nhạn.. Riêng tại xã Nhân Nghĩa, huyện Cẩm Mỹ có khoảng 20 hộ dân tiên phong sử dụng hệ thống này với diện tích khoảng 30 hecta. Hệ thống tưới, bón phân, xịt thuốc tự động không chỉ giúp bà con tiết kiệm chi phí sản xuất, mà con giúp cho việc chăm sóc cây trồng được tốt hơn, hạn chế sâu bệnh kịp thời, góp phần tăng năng suất cho vườn sầu riêng. Bên cạnh đó, việc sử dụng hệ thống điều khiển bằng tay hay từ xa bằng điện thoại không tiếp xúc trực tiếp với thuốc vào cơ thể, nên không ảnh hưởng đến sức khỏe người trồng. 
Chị Phạm Thị Tuyết, cán bộ nông nghiệp xã Nhân Nghĩa, huyện Cẩm Mỹ cho biết: “Trong thời gian tới, mô hình này cho nhiều bà con đến tham quan cở các hộ lắp đặt để học hỏi và tổ chức hội thảo mới bà con lắp đặt có hiệu quả hướng dẫn cho bà con khác để nhân rộng mô hình này lên toàn xã”.
Hiện này sầu riêng không chỉ khẳng định vị thể số 1 của mình trong các loại trái cây. Bởi, năng suất và giá thành luôn ổn đinh và ở mức cao. Do vậy, người trồng sầu riêng luôn tìm tòi, nghiên cứu để có nhiều cách áp dụng vào vườn sầu riêng của gia đình. Đây là cách làm mới của người nông dân trong việc thay đổi tập tục sản xuất, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất trong nền nông nghiệp hiện đại hóa hiện nay.
 
Đinh Tài
 


Đang cập nhật bài hát.

Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CẨM MỸ

Cơ quan chủ quản: Uỷ ban nhân dân huyện Cẩm Mỹ 
Chịu trách nhiệm chính: Ban biên tập Website huyện Cẩm Mỹ 
Địa chỉ: Ấp Suối Cả, xã Long Giao, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai
Điện Thoại : (0251)3878565 - Fax: (0251)3878708 - Email: pvhtt-cm@dongnai.gov.vn​