HIỆU QUẢ MÔ HÌNH SẢN XUẤT LÚA SẠCH .

​Được triển khai từ vụ hè thu năm 2019. Đến nay, sau 2 vụ thu hoạch mô hình sản xuất lúa sạch đang bước đầu mang lại hiệu quả. Chất lượng lúa sạch, năng suất cao, chi phí đầu tư và ít sâu bệnh. Đặc biệt, giá thành sản phẩm cao hơn so với sản xuất lúa thường, đó là tín hiệu vui mừng ban đầu cho các hộ dân canh tác lúa sạch tại xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ.
Trước đây 5 sào lúa, Ông Nguyễn Văn Ngàn là hộ trồng lúa lâu đời tại xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ  canh tác theo hướng truyền thống. 2 vụ lúa trở lại đây, được địa phương vận động sản xuất lúa sạch hữu cơ, ông Ngàn đã chuyển qua sản xuất lúa sạch và mang lại hiệu quả. Niên vụ này, ông thu hoạch được  5 -5.5 tạ/sào, thấp hơn sản xuất truyền thống 1tạ/sào. Tuy nhiên, giá thành sản phẩm lúa sạch được thương lái thu mua 8.000-8.300 đồng/kg, cao hơn 2.000 đồng/kg. Trung bình, khoảng 2.5 sào đất ông thu lợi nhuận hơn 2 triệu đồng so với sản xuất lúa thường. Đây cũng là tín hiệu đáng mừng cho nhiều bà con đang canh tác lúa sạch nơi đây.
Ông Nguyễn Văn Ngàn, hộ trồng lúa sách xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ chia sẻ: “Lúa sạch hạn chế xịt thuốc về xịt thuốc, hạt lúa không được mẩy. Nhưng giá bán cao hơn. Làm lúa sạch người ta sẽ thu mua cao hơn vì chất lượng đảm bảo.”
Ông Vũ Văn Thùy, Tổ trưởng tổ hợp tác sản xuất lúa sạch xã Sông Ray nói thêm:“Giá cả bán được giá hơn bà con. Công nghệ kỷ thuật bà con bỏ tập tục truyền thống. Còn giờ theo khoa học hạn chế thuốc trừ sâu, trừ bệnh đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng”.
2019 HIEU QUA MO HINH SAN XUAT LUA SACH.jpg
( Nông dân xã Sông Ray bên mô hình sản xuất lúa sạch)

Hiện nay mô hình sản xuất lúa sạch đang trồng thử nghiệm trên 10 hecta tại cánh đồng lúa xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ. Để mô hình nâng cao hiệu quả, địa phương thường xuyên hướng dẫn kỹ thuật sản xuất, có phương án hỗ về giống, vật tư nông nghiệp cũng như hỗ trợ thu mua sản phẩm.  Qua quá trình sản xuất lúa sạch, bà con đã hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học, nhiều bà con chuyển dần qua sản xuất theo hướng VietGap. Trước hiệu quả mô hình sản xuất lúa sạch, nhiều bà con đã đăng ký tham gia. Niên vụ tới, địa phương sẽ mở rộng trên 30 hecta. Đồng thời, vận động bà con tham gia tổ hợp tác để trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ kỷ thuật, góp phần hình thành cánh đồng lớn trong sản xuất cây lúa tại địa phương.
Ông Nguyễn Văn Thắng, PCT UBND huyện Cẩm Mỹ cho biết: “Huyện thực hiện định hướng xây dựng sản xuất lúa sạch, theo tiêu chuẩn nhất định để đảm bảo độ an toàn và tăng giá thành cho người sản xuất trên hecta đất sản xuất và tạo thói quen, tập quán sản xuất lúa sạch, hưu cơ”.
Mô hình sản xuất lúa sạch bước đầu không chỉ giúp bà con nông dân tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh của sản phẩm mà còn góp phần nâng cao thu nhập, thay đổi nhận thức, phương thức canh tác của người dân,  góp phần bảo vệ môi trường, hệ sinh thái tại các vùng nông thôn.