Thứ 6 - 26/02/2016
TUỔI TRẺ ĐỒNG NAI BẢN LĨNH - TIÊN PHONG - SÁNG TẠO - ĐOÀN KẾT, XÂY DỰNG VÀ BẢO VỆ TỔ QUỐC
AN TOÀN GIAO THÔNG LÀ HẠNH PHÚC CỦA MỌI NGƯỜI, MỌI NHÀ
“ĐẨY MẠNH CẢI CÁCH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, TĂNG CƯỜNG ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN, ĐẢM BẢO CÔNG KHAI, MINH BẠCH, CHỐNG NHŨNG NHIỄU, TIÊU CỰC”
CẨM MỸ PHÁT TRIỂN CÂY ĐINH LĂNG THEO CHUỖI

​Thời gian qua, nhiều mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Ðồng Nai đã hình thành, giúp nông dân tăng năng suất, chất lượng cây trồng và từng bước nâng cao thu nhập. Theo đó, cây dinh lăng hiện cũng đang được nhiều nông dân trong tỉnh phát triển theo hướng này. Ghi nhận tại huyện Cẩm Mỹ.
Mới đây, Hợp tác xã Hội cựu chiến binh huyện Cẩm Mỹ đã phối hợp với công ty Domilk triển khai mô hình phát triển cây đinh lăng hữu cơ, theo chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ. Theo đó, công ty đã cung cấp nguồn giống đinh lăng cho hợp tác xã trồng diện tích hơn 2 héc ta để nhân giống cho hội viên.  Nay vườn giống đinh lăng của Hợp tác xã đã được hơn 4 tháng tuổi, tỉ lệ sống đạt 70%. Theo ông Nguyễn Trường Giang – Giám đốc hợp tác xã cựu chiến binh huyện Cẩm Mỹ, sau khoảng 18 đến 20 tháng tuổi những cây này sẽ được chiết nhân giống cho hội viên trồng. Đến thời điểm hiện tại, đã có trên 100 hội viên đăng ký trồng với diện tích hơn 45 héc ta.
Ông Nguyễn Trường Giang- Giám đốc hợp tác xã cựu chiến binh huyện Cẩm Mỹ chia sẻ: “Theo nguyên bản bây giờ chúng tôi trồng 1 héc ta trồng 20 ngàn cây. Với giá từ 3 ngàn đến 3 ngàn rưỡi một cây thì hết mấy chục triệu rồi. Nếu hội viên chúng ta làm được từ hợp tác xã cung cấp giống như vậy là rất ổn định về cây giống, ổn định về giá thành thu lợi phẩm sau này, tôi nghĩ dự án này trong vài năm nữa kết quả sẻ rất tốt”. 

2019 CAM MY PHAT TRIEN CAY DINH LANG THEO CHUOI.jpg
( Cây Đinh Lăng được công ty Domilk hợp tác thu mua và bao tiêu giúp nông dân yên tâm sản xuất)

Hiện nay, cây đinh lăng khi xuống giống đến khi cho thu hoạch là 3 năm. Những năm đầu cây đinh lăng cho thu hoạch thân và lá, đến năm thứ 3 sẽ thu hoạch củ. Với giá bao tiêu hiện tại lá tươi 1 ký 2.500 đồng, cành tươi là 30.000 đồng / 1 ký , củ rễ cây tươi là 80.000 đồng/ 1 ký.
Ông Nguyễn Duy Trim- Hội viên hợp tác xã Cựu chiến binh huyện Cẩm Mỹ  cho hay: “Chúng tôi chỉ biết làm ra sản phẩm, sau khi đo lường chất lượng và kiểm nghiệm đạt đủ tiêu chuẩn thì công ty họ sẽ về tận vườn họ cân. Từ lá đến cành, rể. Đó là sản phẩm chúng tôi làm ra. Nói chung thì rất thuận lợi, cái đầu ra chúng tôi cảm thấy rất yên tâm”.
Với tiềm năng, lợi thế sẵn có và được công ty bao tiêu đầu ra, kỳ vọng cây đinh lăng sẽ giúp nhiều nông dân trong tỉnh yên tâm sản xuất, có nguồn thu nhập ổn định.

Đinh Tài
 


Đang cập nhật bài hát.

Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CẨM MỸ

Cơ quan chủ quản: Uỷ ban nhân dân huyện Cẩm Mỹ 
Chịu trách nhiệm chính: Ban biên tập Website huyện Cẩm Mỹ 
Địa chỉ: Ấp Suối Cả, xã Long Giao, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai
Điện Thoại : (0251)3878565 - Fax: (0251)3878708 - Email: pvhtt-cm@dongnai.gov.vn​