NÔNG DÂN BỎ BÊ ÍT CHĂM SÓC- NĂNG SUẤT TIÊU GIẢM MẠNH.

Hiện nay hồ tiêu trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ đang bước vào thời kỳ đậu trái. Tuy nhiên, do ảnh hưởng tình hình thời tiết cùng với giá bán tiêu thấp nên người dân nông dân hạn chế hoặc không chăm sóc cây, khiến năng suất tiêu niên vụ này giảm mạnh.
Xã Lâm San không chỉ là địa phương có diện tích tiêu lớn nhất huyện Cẩm Mỹ, mà năng suất ở đây luôn đạt cao trung bình từ 3.5-4 tấn/hecta. Tuy nhiên, năm nay năng suất tiêu của nhiều bà con ở đây chỉ dao động từ 1.5-1.7 tấn/hecta thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây. Theo các hộ nông dân chia sẻ: Do ảnh hưởng của thời tiết nên thời điểm xử lý ra bông đậu trái gặp không ít khó khăn khi nhiều loại dịch bệnh xuất hiện. Cùng với  giá tiêu rớt chạm đáy, tiền phân bón, công cán cao nên nhiều bà con không dám đầu tư vì sợ cảnh thua lỗ nên cây tiêu  ra bông không đều, tỷ lệ hạt trên chuỗi ít, một số vườn bị dịch chết nhanh chết chậm nên năng suất tiêu vụ này giảm mạnh.
Anh Nguyễn Công Đạo, nông dân trồng tiêu xã Lâm San, huyện Cẩm Mỹ cho biết:Thời tiết như thế này ảnh hưởng rất lớn tới thời vụ và năng suất của bà con, năng suất năm nay vườn của gia đình tôi khoảng 60-65%, khoảng 30-35% là thất thu.
Anh Lê Văn Tình, nông dân trồng tiêu xã Lâm San, huyện Cẩm Mỹ cho biết thêm: Giá hồ tiêu giảm nên bà con ít đầu tư chăm sóc. Mọi năm còn bón phân, năm nay một số hộ không bón phân, không tỉa chồi choái nên năng suất tiêu giảm mạnh so với mọi năm.
2019 NONG DAN BO BE IT CHAM SOC KHIEN NANG SUAT TIEU GIAM.jpg
             ( Năng suất tiêu niên vụ năm nay giảm cực mạnh so với các năm trước)

Huyện Cẩm Mỹ hiện có trên 6.000 hecta cây hồ tiêu tập trung nhiều tại các xã Lâm San, Sông Ray, Xuân Tây…. Hiện giá hồ tiêu được HTX tiêu sạch Lâm San thu mua với giá 50 ngàn đồng/kg đối với tiêu sạch. Do giá cả thấp nên việc người dân lơ la, bỏ bê vườn tiêu rất nhiều. Trước tình trạng thời tiết hiện này, các ngành chức năng huyện khuyến cáo người dân cần tích cực chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh để cây trồng phát triển tốt và cho năng suất cao khi bước vào vụ thu hoạch. Như vậy sẽ giảm bớt khó khăn cho bà con trong bối cảnh giá bấp bênh như hiện nay.
Ông Ngô Văn Truyền Lâm- Trưởng trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật Cẩm Mỹ cho biết: Mưa nó nhiều và tập trung về bà con trồng tiêu nên chú ý bà con cần khơi thông cỗng rảnh trong vườn. Cái thứ 2 nữa mưa nhiều cây nó bị sốc nên dễ rụng trái bà con cần tăng cường thêm Bo hạn chế rụng trái.
Giá hồ tiêu liên tục rớt mạnh như hiện nay, nông dân lâm vào tình trạng thất thu, buộc phải chăm sóc cầm chừng chờ giá tăng. Tuy nhiên, thay vì vậy bỏ mặc cho trời, người nông dân cần tích cực chăm sóc, sản xuất theo hướng tiêu sạch bền vững chờ ngày giá cả trở lại.