MƯA KÉO DÀI- NÔNG DÂN XUỐNG GIỐNG GẶP KHÓ KHĂN.

​Những ngày qua, do ảnh hưởng mưa bão, khu vực Đông Nam Bộ xuất hiện những cơn mưa lớn kéo dài. Trong khi đó, tại một số địa phương bà con nông dân đang tập trung xuống giống vụ mùa.  Mưa lớn đã làm nhiều ruộng lúa bị thối mạ, bị chết cùng với  dịch bệnh ốc bêu vàng phát triển mạnh đang làm ảnh hưởng không nhỏ đến lúa vụ Mùa năm nay. Ghi nhận tại huyện Cẩm Mỹ.
Tại cánh đồng xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ đến thời điểm này: Bà con nông dân đã hoàn tất 100% việc xuống giống. Mưa liên tục kéo dài, thời tiết âm u, đã ảnh hưởng rất lớn tới việc sinh trưởng phát triển cây lúa. Nhiều diện tích lúa xuống giống sớm, nước ngập nhiều ngày, cây mạ không nảy mần, làm móng bị chết. Một số diện tích mới gieo bị trội mạ phải xuống giống lại. Bên cạnh đó, dịch bệnh ốc bêu vàng phát triển nhanh, ăn cây mạ nảy mầm, làm tốn công và chi phí giống của bà con.
Bà Nguyễn Thị Thuận, xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ cho biết: Mưa nhiều chúng tôi xuống giống khó khăn, ảnh hưởng thời tiết phát triển kém, đợt trước 10 ngày tôi dặm được, này 12-15 ngày chưa dặm được. Năm nay thấy khó hơn mọi vụ trước.
Ông Trần Văn Đại, xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ cho biết thêm: Gặp nhiều khó khăn chứ, xuống rạ mống nó chết, không đạt được đồ đều, ốc bều vàng nó ăn nhiều lắm.
2019 MUA KEO DAI NONG DAN XUONG GIONG VU MUA GAP KHO.jpg
( Mưa nhiều, nông dân gặp khó khi xuống giống)

Tại huyện Cẩm Mỹ: Năm nay do thời tiết thất thường nên việc xuống vụ mùa bị trễ khoảng 15-20 ngày so với các vụ khác. Mưa lớn kéo dài, thiếu nắng đây cũng là điều kiện thuận lợi cho nhiều dịch bệnh phát triển trên cây lúa như bệnh đạo ôn, cháy bìa lá, ốc bêu vàng….  Vì thế, các ngành chức năng khuyến cáo bà con giai đoạn này cần thường xuyên thăm đồng và chủ động mua thuốc phun xịt để phòng ngừa bệnh kịp thời cho lúa. Tại một số chân ruộng thấp, mưa lớn gây ngập bà con cần chú ý việc rút nước kịp thời, tránh để ngâm nước lâu ngày gây các bệnh thối lá, thối thân. Đồng thời, bón phân cân đối, phù hợp để cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt nhất.
Trước diễn biễn thới tiết như hiện nay, Ông Ngô Văn Truyền Lâm- Trưởng trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật Cẩm Mỹ khuyến cáo bà con nông dân: Đối với vùng trũng bây giờ xuống giống để bị con ốc bều vàng, mình phải phòng chống để tránh dịch bệnh này. Các dịch hại chú ý bệnh đạo ôn, cháy bìa lá, vàng lá chín sớm nhất giai đoàn mưa liên tục như hiện này sẽ dẫn tới bệnh nặng ở đầu vụ.
Vụ Mùa năm 2019 toàn huyện Cẩm Mỹ xuống giống gieo trồng trên 8 ngàn hecta, giảm 208 hecta so với vụ Mùa 2018. Trong đó, cây lúa chiếm 987 hecta, cây bắp 5.775 hecta…. Tập trung nhiều tại các xã Sông Ray, Sông Nhạn, Xuân Tây….