AN TOÀN GIAO THÔNG LÀ HẠNH PHÚC CỦA MỌI NGƯỜI, MỌI NHÀ
TOÀN DÂN TÍCH CỰC HỌC BƠI PHÒNG, CHỐNG ĐUỐI NƯỚC
THỜI TIẾT MƯA NHIỀU, NÔNG DÂN THU HOẠCH LÚA HÈ THU GẶP KHÓ.

​Những ngày này, bà con nông dân huyện Cẩm Mỹ đang bước vào vụ thu hoạch lúa hè thu sớm. Mặc dù lúa đạt năng suất cao, nhưng giá bán thấp cùng với ảnh hưởng tình hình thời tiết mưa bão. Các cơn mưa xuất hiện từ buổi trưa tới chiều tối đã gây ảnh hưởng cho việc thu hoạch, cũng như phơi lúa nên nhà nông kém vui.
Xã Sông Ray là địa phương có diện tích trồng lúa lớn nhất huyện Cẩm Mỹ. Theo bà con nông dân năm nay thời tiết thuận lợi, dịch bệnh ít phát triển nên hạt lúa chắc hơn. Năng suất lúa hè thu năm nay đạt khoảng 6 tạ- 6.5/sào cao hơn so với cùng kỳ khoảng 1 tạ. Tuy nhiên, giá bán vụ này lại thấp hơn so với vụ Hè thu 1.000 đồng và 1.200 đồng vụ Đông Xuân. Cùng với thời tiết mưa liên tiếp đang gây khó khăn cho việc thu hoạch cũng như phơi nông sản bà con nơi đây.
Ông Vi Văn Bích, nông dân trồng lúa xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ cho biết: Năng suất lúa khô đạt 5 tạ- 5,5 tạ/sào. Thời tiết năm nay lúc trổ rất thuận lợi, giờ vào mùa cắt thời tiết xấu sợ phơi không được.
Bà Năng Thị Di, nông dân trồng lúa xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ cho biết thêm: Năm nay lúa năng suất vụ này tạm được nhưng mà giá cả thì thấp quá, giá thế này nông dân không được ăn. Giá cân tại ruộng lúa tươi có 4.400 đồng/kg cân tại ruộng, chí phí cao quá.
2019 thoi tiet nhieu mua nong dan thu hoach lua.jpg
( Lúa hè thu thu hoạch gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng thời tiết mưa bão)

Vụ Hè thu năm nay, toàn huyện xuống giống trên 9 ngàn hecta, trong đó cây lúa chiếm diện tích 768 hecta, cây bắp trên 5.700 hecta tập trung nhiều tại xã Sông Ray, Sông Nhạn….Hiện nay, địa phương đang khuyến khích bà con chuyển hướng sang trồng lúa sạch. Tổ chức các chương trình liên kết, cánh đồng lớn nhằm tìm kiếm đầu ra cũng như giá lúa ổn định cho người nông dân.

Đang cập nhật bài hát.