ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU CÁC DÂN TỘC THIỂU SỐ HUYỆN CẨM MỸ LẦN THỨ III NĂM 2019

​Sáng ngày 8/8/2019, huyện Cẩm Mỹ long trọng tổ chức đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện cẩm Mỹ lần thứ III năm 2019 với sự tham gia của 150 đại biểu chính thức.
Dự đại hội có ông Thổ Út – Phó Ban dân tộc tỉnh. Về phía lãnh đạo huyện có ông Vũ Thanh Tùng – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện, ông Nguyễn Văn Thắng – UVTV Huyện ủy – Phó Chủ tịch UBND huyện, bà Võ Thị Ngọc Lắm – Huyện ủy viên, Phó chủ tịch thường trực HĐND huyện.
Qua 5 năm triển khai thực hiện công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc, các cấp uỷ Đảng, chính quyền, MTTQ, các ban ngành đoàn thể từ huyện đến cơ sở đã nhận thức đúng đắn về công tác dân tộc, từ đó đã đề ra các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để thực hiện việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số. Huyện đã ưu tiên, kết hợp nhiều nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế nông thôn, hỗ trợ chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ vốn, kỹ thuật, giống cây trồng, vật nuôi cho đồng bào dân tộc để tổ chức sản xuất, ổn định cuộc sống.
Song song đó, các thiết chế văn hóa ở vùng đồng bào dân tộc đã được thực hiện đồng bộ, có hiệu quả, số hộ đồng bào dân tộc thiểu số tiếp cận thông tin qua các phương tiện truyền thông đạt tỷ lệ cao. Các lễ hội văn hóa truyền thống, tín ngưỡng dân gian được bà con chú trọng và quan tâm phục hồi, tổ chức hàng năm, như lễ Vía Phật bà Quan Âm, lễ Tả Tài Phán của đồng bào dân tộc Hoa. Tình đoàn kết, quyền bình đẳng giữa các dân tộc được tiếp tục củng cố và phát triển, an ninh trật tự ở vùng dân tộc được ổn định, đồng bào các dân tộc thiểu số luôn an tâm, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý và điều hành của chính quyền các cấp.
Từ thực hiện đồng bộ, hiệu quả các chính sách về công tác dân tộc, những năm qua Đời sống kinh tế của đồng bào dân tộc thiểu số từng bước được ổn định và phát triển, tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS giảm từ 16% năm 2014 xuống còn 14,5% năm 2019; tỷ lệ hộ dân tộc thiểu số sử dụng điện trong sinh hoạt đạt 99,98%; hộ dân tộc sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 99,6%.
2019 DHDB CAC DTTS HUYEN CAM MY 5.jpg
(Đồng chí Vũ Thanh Tùng – Phó BT thường trực huyện ủy phát biểu chỉ đạo tại đại hội)

Trên cơ sở những kết quả đạt được trong thời gian qua, trong giai đoạn 2019-2024, huyện Cẩm Mỹ tiếp tục tập trung phát triển toàn diện kinh tế - xã hội địa bàn dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa; giảm nghèo bền vững, các hộ nghèo. Tập trung sản xuất bền vững theo hướng sản xuất hàng hóa ; xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS một cách đồng bộ. Nâng cao trình độ dân trí, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc. Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị cơ sở, duy trì và giữ vững quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội, góp phần xây dựng quê hương Cẩm Mỹ ngày càng phát triển một cách toàn diện.
Tại đại hội lần này, đã bầu 29 người tham dự đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Đồng Nai. Dịp này nhiều tập thể và cá nhân có thành tích trong công tác dân tộc trong năm qua được Ban dân tộc tỉnh và UBND huyện tặng giấy khen.

MINH NGUYỆT – MINH MẪN

Một số hình ảnh hoạt động tại đại hội
  2019 DHDB CAC DTTS HUYEN CAM MY 7.jpg
(Ông Thổ Út, Phó Ban Dân tộc tỉnh tặng hoa chúc mừng đại hội)