CÁN BỘ VÀ NHÂN DÂN XÃ LÂM SAN CHUNG TAY DẬP DỊCH SỐT XUẤT HUYẾT TRÊN ĐỊA BÀN XÃ.

​Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát mạnh trên địa bàn xã ngay khi vừa bắt đầu vào mùa mưa. Chính quyền xã Lâm San, huyện Cẩm Mỹ đã tập trung vào cuộc ra quân dập dịch và chỉ trong thời gian ngắn dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn xã đã bị khống chế.
2019 XA LAM SAN DAP DICH SXH 1.jpg
 (Cộng tác viên y tế thôn ấp xã Lâm San, huyện Cẩm Mỹ đến nhà dân tuyên tuyền vận động nhân dân thực hiện diệt lăng quăng, phòng bệnh sốt xuất huyết)

Theo chính quyền địa phương xã Lâm San cho biết thì năm nay mới vào đầu mùa dịch bệnh sốt xuất huyết tức là đầu tháng 5 nhưng số ca mắc bệnh trên địa bàn xã tăng đột biến, tăng gấp nhiều lần so với năm ngoái 38 ca (năm ngoái chỉ có 5 ca) và có nhiều ca bệnh phải chuyển viện. Trước tình hình hết sức khẩn cấp, Đảng ủy xã chỉ đạo Ủy ban nhân dân, Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam xã cùng các ban ngành đoàn thể xã tập trung vào cuộc dập dịch một cách rốt ráo. Chỉ trong 3 ngày ra quân tuyên truyền, phun xịt thuốc trừ muỗi, xã đã kiềm chế ngay được dịch và qua hơn 1 tuần nay trên địa bàn xã chưa có ca bệnh mới phát sinh. Nói về vấn đề này ông  Bùi Trung Đông – Phó chủ tịch UBND xã Lâm San cho biết:“Dịch sốt xuất huyết trên địa bàn xã Lâm San bùng phát mạnh. Trước tình hình đó thì giữa tháng 5 chúng tôi tập trung cho công tác ra quân diệt lăng quăng vòng I, bên cạnh đó chỉ đạo mặt trận các đoàn thể cùng với ban nhân dân ấp tuyên truyền vận động nhân dân để nhân dân ta hiểu được, ý thức được mức độ nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết. Chúng tôi phối hợp với trung tâm y tế huyện tổ chức phun xịt các ổ dịch phòng chống tốt nhất và chỉ đạo cho y tế thôn ấp đi đến gia đình cho cam kết diệt lăng quăng. Trong thời gian tới chúng tôi tiếp tục duy trì công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt việc diệt lăng quăng phòng chống sốt xuất huyết”.
2019 XA LAM SAN DAP DICH SXH.jpg

Là một trong những thành viên có nhiều đóng góp đem lại kết quả tích cực trong công tác dập dịch sốt xuất huyết trên địa bàn xã, chị Nguyễn Thị Thanh Tuyên - cộng tác viên y tế thôn ấp xã Lâm San bày tỏ:“Nghe sốt xuất huyết tại địa phương nhiều như vậy thì chúng tôi là cộng tác viên thì cũng rất là nhiệt tình, ai cũng tới nhà ai cũng nhiệt tình vào cuộc diệt lăng quăng để dập dịch khỏi sốt suất huyết. Dân địa phương ở đây cũng rất nhiệt tình, cộng tác vào để xử lý những nước đọng trong mãnh vỡ ở ngoài vườn, hồ không có nắp đậy có lăng quăng thì cũng cùng nhau xúc rữa và không còn lăng quăng”
Đóng góp vào kết quả trên là sự hưởng ứng thực hiện các biện pháp ngăn chặn muỗi phát sinh và các biện pháp hữu hiệu để bảo vệ người thân không bị muỗi đốt của nhân dân trên địa bàn xã, ông Nguyễn Ngọc Hùng - Người dân xã Lâm San chia sẻ:“Tôi là một người dân luôn luôn là phải giữ gìn sạch sẽ nhà cửa và cho cộng đồng. Những mãnh chai, mãnh vỡ, phải úp lại, mãnh dừa mình úp lạị. Những lu hũ nếu mình xài lâu ngày buộc mình phải có nắp đậy, ngủ là phải bỏ mùng, xung quanh nhà phải dọn dẹp sạch vệ sinh”.
Có thể nói với sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương xã Lâm San, sự quyết tâm nhiệt huyết của cộng tác viên y tế thôn ấp và sự hưởng ứng tích cực nhiệt tình của người dân trên địa bàn xã, tin tưởng rằng dịch sốt xuất huyết trên địa bàn xã Lâm San sẽ tiếp tục được khống chế và không tái bùng phát trở lại góp phần đảm bảo sức khỏe cho người dân trên địa bàn xã trong thời gian tới.

THÚY HẰNG – NHẬT THANH