HỘI CỰU CHIẾN BINH HUYỆN CẨM MỸ LỂ KHỞI CÔNG DỰ ÁN TRỒNG DƯỢC LIỆU CÂY ĐINH LĂNG LÁ NẾP

​Sáng ngày 18.6.2019, Hội cựu chiến binh huyện Cẩm Mỹ tổ chức lễ khởi công dự án trồng dược liệu cây đinh lăng lá nếp 2 hecta tại gia đình hội viên Nguyễn Duy Trim.
Đây là gia đình trồng thí điểm của Hợp tác xã Hội cựu chiến binh huyện Cẩm Mỹ dưới sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật Hợp tác xã thương mại dịch vụ sản xuất nông nghiệp Thuận Tiên giúp gia đình ông Trim canh tác theo đúng yêu cầu tiêu chuẩn đặc ra đảm bảo chất lượng dược liệu khi thu hoạch. “Mục đích để cho các hội viên, các thành viên trong hợp tác xã nhân cái mô hình mẫu để trồng theo đúng quy trình hữu cơ mang đến chất lượng sản phẩm cao không bị ảnh hưởng bởi các thuốc bảo vệ thực vật hóa học. Hợp tác xã chúng tôi hỗ trợ hội viên bằng việc sẽ ứng giống cho hội viên và mua được phân bón hữu cơ phục vụ cho hội viên trong quá trình trồng trọt. Thanh toán trừ dần ở những lần thu hoạch. Mỗi lần thu hoạch chúng tôi chỉ trừ một phần trong vốn đầu tư. Hội viên chỉ cần có công, có đất và chung tay với hợp tác xã chúng tôi sẽ làm nên thương hiệu của cưu chiến binh Cẩm Mỹ”, ông Nguyễn Trường Giang – Giám đốc hợp tác xã cựu chiến binh huyện Cẩm Mỹ cho biết.
LE KHOI CONG DU AN TRONG CAY DINH LANG LA NEP 1.jpg
(Lễ khởi công mô hình trồng thí điểm dược liệu đinh lăng hợp tác xã Cựu chiến binh huyện Cẩm Mỹ)

Ông Nguyễn Duy Trim – Hội viên Cựu chiến binh huyện Cẩm Mỹ bày tỏ: “Tất cả mọi thành viên của hội cụu chiến binh cũng rất phấn khởi vì mô hình được hình thành mà tới bây giờ cũng đã thành công. Tôi tin chắc ngày gần đây những vườn đinh lăng này sẽ rất tươi tốt và mang lại hiệu quả cao về kinh tế. Qua mô hình này gia đình tôi sẽ luôn học hỏi rồi kết hợp Ban giám đốc để cùng phối hợp và làm vườn này trở thành vườn có hiệu quả cao nhất”.
LE KHOI CONG DU AN TRONG CAY DINH LANG LA NEP 2.jpg
(Cán bộ kỹ thuật công ty Thuận Tiên hướng dẫn hội viên cách trồng đinh lăng)

Đây là mô hình được hợp tác xã Hội cựu chiến binh huyện Cẩm Mỹ ký kết với công ty cổ phần chăn nuôi bò và chế biến sữa Đồng Nai (Domilk) bao tiêu sản phẩm dược liệu đinh lăng cho hội viên hoàn toàn, giúp hội viên an tâm đầu tư sản xuất. Qua mô hình thí điểm này, Hợp tác xã hội cựu chiến binh huyện Cẩm Mỹ sẽ tiếp tục nhân rộng ra thêm 21 hecta đã được hội viên đăng ký. Nhằm giúp hội viên cựu chiến binh còn sức lao động có thêm nguồn thu nhập từ quỹ đất nhàn rỗi, phát triển kinh tế gia đình. Thời gian cho thu hoạch của đinh lăng là 3 năm. Và cứ 6 tháng 1 lần công ty sẽ cho thu hoạch thân lá và đến năm thứ 3 là thu hoạch củ. Với giá bao tiêu hiện tại là cứ 1 ký lá 2.000 đồng, cành là 20.000 đồng và gốc là 70.000 đồng. Đảm bảo cho hội viên cựu chiến binh có cuộc sống ổn định hơn.

THÚY HẰNG – NHẬT THANH