NÔNG DÂN CHĂM SÓC CÂY TRỒNG VỤ HÈ THU.

​    Sau khi xuống giống gieo trồng vụ Hè thu năm 2019. Thời điểm này bà con  nông dân  trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ  đang tập trung chăm sóc,  theo dõi tình hình sâu bệnh gây hại lúa để có biện pháp phòng trừ kịp thời.
    Vụ Hè thu năm nay, toàn huyện xuống giống trên 9 ngàn hecta, trong đó cây lúa chiếm diện tích 768 hecta, cây bắp trên 5.700 hecta….Hiện nay, cây lúa đã được gần 1 tháng tuổi, thời tiết thuận lợi, cây lúa phát triển tốt nên chưa xuất hiện sâu bệnh phá hoại mùa màng, bà con đang tích cực bón phân, tỉa dặm, tránh lúa đẻ nhánh. Đồng thời, tập trung phòng trừ sâu bệnh để cây trồng phát triển tốt hơn.
    Bà Đoàn Thị Trâm, nông dân trồng lúa xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ cho biết: Nói chung năm nay thời tiết thuận cho bà con, gieo sạ không dính mưa, đầu mùa mưa mưa được mấy vụ nhỏ nhỏ, bà con gieo sạ thuận tiện đến bây giờ, lúa được gần 1 tháng, thời tiết rất ưu đãi.
    Bà Nguyễn Thị Dung, nông dân trồng lúa xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ cho biết thêm: Thời tiết này lúc xuống giống rất thuận lợi. Tuy nhiện cây lúa khoảng hơn 1 tháng dễ bị đạo ôn, với nhiều dịch bệnh khác. Bà con chăm sóc giảm bớt bón phân đạm để hạn chế sâu bệnh.

NONG DAN CHAM SOC CAY TRONG VU HE THU.jpg
( Cánh đồng lúa Sông Ray nhìn từ flycam)

So với các vụ khác trong năm, thì vụ hè thu người nông dân gặp nhiều khó khăn hơn do thời tiết bất lợi, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại sâu bệnh phát triển. Trước tình trạng đó, địa phương đã vận động người dân cần chủ động thăm đồng, theo dõi diễn biến sâu bệnh, có biện pháp xử lý hữu hiệu nhất. Bên cạnh đó, để nâng cao chất lượng lúa gạo, niện vụ này địa phương đã vận động bà con xuất lúa theo quy trình sạch trên 10 hecta, đưa các giống mới vào sản xuất với khả năng kháng rầy, sâu bệnh tốt hơn như  OM CS200, IR64 tuyển, VD 20…. Hạn chế sử dụng phân bón hóa học, các chất kích thích tăng trưởng.. để nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả canh tác cây lúa.
    Trước tình trạng thời tiết hiện nay Ông Ngô Văn Truyền Lâm, Trưởng trạm bảo vệ thức vật huyện Cẩm Mỹ khuyến cáo người dân: Đầu vụ này cây lúa hay bị một số dịch bệnh như sâu cuốc lá, đạo ôn. Bà con cần thường xuyên thăm đồng để nắm bắt tình khi co sinh vật hại xuất hiện mình phòng chống kịp thời cho có hiệu quả cao.
    Với việc chủ động áp dụng các tiến bộ khoa học kỷ thuật vào sản xuất, tích cực ra đồng chăm sóc cây trồng của bà con nông dân. Tin tưởng vụ hè thu năm nay sẽ có thêm mùa vụ thắng lợi.