BÀI PHỎNG VẤN ÔNG TRẦN QUANG DÕNG – TRƯỞNG PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN CẨM MỸ VỀ GIẢI PHÁP PHÒNG CHỐNG LẠM DỤNG TÌNH DỤC HỌC ĐƯỜNG.

​    Vấn nạn lạm dụng tình dục học đường đang diễn ra đáng báo động hiện nay gây bức xúc trong dư luận xã hội và thiết nghĩ vấn đề này cần được chấn chỉnh để tạo sự đảm bảo an toàn môi trường học đường cho các em cũng như xây dựng lại chuẩn mực đạo đức của các bậc thầy cô giáo. Để làm rõ hơn về giải pháp phòng chống vấn nạn này ở huyện Cẩm Mỹ. Phóng viên Đài truyền thanh huyện Cẩm Mỹ đã có cuộc trao đổi với ông Trần Quang Dõng – Trưởng phòng giáo dục và đào tạo huyện Cẩm Mỹ về vấn đề này.

Phóng viên hỏi: “Thưa ông, trước vấn nạn lạm dụng tình dục học đường đang diễn ra đáng báo động như hiện nay, vậy xin ông cho biết thực trạng này ở huyện Cẩm Mỹ là như thế nào ạ?
    Ông Trần Quang Dõng – Trưởng phòng giáo dục và đào tạo huyện Cẩm Mỹ trả lời:
“Vấn đề lạm dụng tình dục học đường hiện nay đang được dư luận rất quan tâm, rất là bức xúc bởi vậy trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ hiện nay tình trạng này cũng chưa xảy ra. Tuy nhiên phải nói rằng đây là một vấn đề mà ngành đặc biệt quan tâm để kịp thời ngăn chặn những nguy cơ xảy ra tình trạng lạm dụng tình dục trong học đường.
    Phóng viên hỏi: “Như vậy ngành giáo dục của mình có giải pháp gì để kịp thời ngăn chặn vấn nạn này để tạo môi trường học đường an toàn cho học sinh và tạo lòng tin cho phụ huynh ạ?
    Ông Trần Quang Dõng – Trưởng phòng giáo dục và đào tạo huyện Cẩm Mỹ trả lời:
“Trước hết về phía ngành sẽ có những văn bản triển khai chỉ đạo quán triệt để nâng cao nhận thức về đạo đức nhà giáo và đề nghị hiệu trưởng các nhà trường trong các cuộc họp của nhà trường cũng nêu những vấn đề cụ thể để nâng cao nhận thức của giáo viên đối với những mối quan  hệ, cách ứng xử đối với học sinh. Và tổ chức các cuộc họp phụ huynh học sinh để cùng với phụ huynh học sinh có những định hướng, giải pháp vừa là giáo dục con em mình, theo dõi con em mình, vừa là có định hướng để lên tiếng tố cáo hoặc phát hiện kịp thời để cùng với nhà trường, cùng với ngành giải quyết một cách triệt để khổng để vấn đề này xảy ra trên đại bàn cùa huyện”.
    Phóng viên hỏi: “Còn về vấn đề giáo viên thì ngành giáo dục của mình tuyên truyền như thế nào để nâng cao cái ý thức của giáo viên trong việc xây dựng hình tượng thầy giáo chuẩn mực đạo đức ạ?”
    Ông Trần Quang Dõng – Trưởng phòng giáo dục và đào tạo huyện Cẩm Mỹ trả lời:
“Khẳng định là hình tượng người thầy giáo luôn là hình tượng rất là cao quý và được sự tôn trọng của nhiều tầng lớp chứ không riêng của phụ huynh và học sinh bởi vậy về phía ngành đối với giáo viên là phải thể hiện là thầy ra thầy và trò ra trò, phải có cách ứng xử và hành xử đúng mực. Những tiết dạy, lên lớp, những mối quan hệ thầy trò thật là trong sáng thật rõ ràng minh bạch và làm sao đó mỗi giáo viên là một tấm gương sáng để học sinh noi theo về mọi mặt”.
Phóng viên hỏi: “Vậy thưa ông còn về học sinh thì mình có biện pháp nào để mà mình hướng dẫn các em tự bảo vệ bàn thân ạ?
    Ông Trần Quang Dõng – Trưởng phòng giáo dục và đào tạo huyện Cẩm Mỹ trả lời:
“Về phía học sinh thì mình phải nâng cao và tăng cường giáo dục kỷ năng sống cho học sinh, kỷ năng tự vệ và qua đó thì trong các nhà trường thành lập tổ tư vấn học đường để tham vấn tâm lý để học sinh khi có xảy ra, phát hiện vấn đề gì, có những vấn đề nó cần thiết thì có thể lên tiếng báo về cho chỗ tư vấn học đường của nhà trường để có hướng giải quyết. Và học sinh cũng phải biết lên tiếng bảo vệ nhau. Ví dụ như bạn mình gặp sự cố gì đó thì nó cũng lên tiếng bảo vệ và nó cùng với các bạn, với phụ huynh mạnh mẽ lên tiếng và tố cáo để kịp thời xử lý”
    Phóng viên: Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này.

THÚY HẰNG