Thứ 6 - 26/02/2016
“ĐẨY MẠNH CẢI CÁCH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, TĂNG CƯỜNG ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN, ĐẢM BẢO CÔNG KHAI, MINH BẠCH, CHỐNG NHŨNG NHIỄU, TIÊU CỰC”
TOÀN DÂN TÍCH CỰC HỌC BƠI PHÒNG, CHỐNG ĐUỐI NƯỚC
LÚA ĐÔNG XUÂN TRÚNG MÙA, MẤT GIÁ.

​    Những ngày này, tại cánh đồng lúa xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ bà con nông dân đang bước vào vụ thu hoạch lúa vụ Đông – Xuân. Năm nay thời tiết thuận lợi, nguồn nước đảm bảo, các loại dịch bệnh ít phát triển nên năng suất lúa đạt cao 8-10 tấn/hecta. Tuy nhiên, giá bán lại thấp hơn so với các niên vụ trước, khiến người nông dân kém vui.
    Vụ đông xuân năm nay thời tiết thuận lợi, ít sâu bệnh hại nên cây lúa sinh trưởng và phát triển rất tốt…năng suất ước đạt 8- 10 tạ/sào cao hơn so với các vụ khác trong năm 2-4 tạ/sào. Tuy nhiên, năm nay bà con lại không hưởng được niềm vui trọn vẹn, khi giá lúa thấp hơn rất nhiều so với các năm trước. Giá được các thương lái thu mua tại chân ruộng với giá 5.300-5.500 ngàn đồng tùy giống lúa, thấp hơn 1000-1.200 đồng  so với vụ trước và cùng kỳ.
    Ông Nguyễn Văn Ngàn, hộ trồng lúa xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ cho biết: Lúa đầu vụ bị ảnh hưởng thời tiết, bà con gieo trồng cũng bị thiệt hại, nhưng khi hết mua rồi cây lúa phát triển tốt, năm nay năng suất đạt từ 8 tạ-1 tấn/sào nhưng giá thành thị trường năm nay rất thấp, quá rẻ.
    Ông Phạm Huy Thịnh, hộ trồng lúa xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ cho biết thêm: Giá cả so với năm ngoái thì thấp, năm ngoái được 6.000-6.500 năm nay bà con bán được 5.300-5.400 Giá như thế này bà con làm mùa vất vả cả năm trông vào đây giá như thế này không ăn thua.
2019 LUA DONG XUAN MAT MUA DC GIA.jpg

( Nông dân thu hoạch lúa vụ Đông Xuân)

    So với các niên vụ khác trong năm, thì vụ đông xuân là vụ lúa thuận lợi nhất cho bà con. Là vụ lúa vào mùa khô hạn nên vấn đề nước tưới luôn là yếu tố quan trọng quyết định năng suất cây lúa, do đó các ngành chức năng  đã chủ động điều tiết nguồn nước hợp lý cho bà con lấy nước cho cây trồng. Những diện tích chân ruộng cao, nguy cơ thiếu nước, ngày từ đầu vụ địa phương đã vận động bà con chuyển sang các loại cây bắp, cây rau màu để mang lại kết quả cao nhất..
    Ông Nguyễn Văn Hạnh- Chủ Tịch UBND xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ cho biết: Về phía địa phương chúng tôi cũng khuyến cáo bà con sử dụng các giống lúa kháng trừ sâu bệnh tốt. Chúng tôi tăng cường điều tiết hệ thống thủy lợi để đủ nước tưới cho hệ diện tích trên.
Vụ Đông Xuân năm nay, toàn huyện Cẩm Mỹ xuống giống gieo trồng với tổng diện tích trên 5 ngàn ha cây trồng các loại. Trong đó cây lúa chiếm 156 ha, tập trung nhiều tại xã Sông Ray, Sông Nhạn…
 
Đinh Tài
 
 


Đang cập nhật bài hát.

Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CẨM MỸ

Cơ quan chủ quản: Uỷ ban nhân dân huyện Cẩm Mỹ 
Chịu trách nhiệm chính: Ban biên tập Website huyện Cẩm Mỹ 
Địa chỉ: Ấp Suối Cả, xã Long Giao, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai
Điện Thoại : (0251)3878565 - Fax: (0251)3878708 - Email: pvhtt-cm@dongnai.gov.vn​