NGƯỜI TRỒNG CHÔM CHÔM LO LẮNG CHO VỤ MÙA NĂM NAY.

​    Tại huyện Cẩm Mỹ do ảnh hưởng các cơn mưa trái mùa cuối năm 2018 đã làm nhiều diện tích chôm chôm  phải xử lý lại nhiều lần. Mặc dù bà con đã áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật, nhưng tình trạng ra đọt non, ra không đều đã làm giảm năng suất vụ này. Điều bà con lo lắng không chỉ thu hoạch trễ vụ, mà giá bán cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều.
    Theo các hộ trồng chôm chôm tại xã Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ cho biết: Nếu như mấy năm trước, thời điểm này bông ra đều, chờ đậu trái. Thì năm nay, khi xử lý liên tục gặp mưa, cây chôm chôm ra đọt non, bà con phải tưới nước và đợi khoảng 45 ngày cho già đọt rồi mới tiếp tục xử lý làm bông lại. Nhiều nhà vườn đã xử lý 3- 4 lần bông nhưng chưa đạt, tỷ lệ đậu bông năm nay chỉ bằng 40% so với các năm trước. Dự báo lại một mùa chôm chôm mất mùa.
    Ông Nguyễn Văn Khuyển, hộ trồng chôm chôm xã Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ cho biết: Sau đợt bão bắt đầu già đọt, đợt bão rồi đâm đọt non hết, đọt non trễ mình làm trể hơn mấy năm trước.
Ông Hồ Đăng Hiếu, hộ trồng chôm chôm xã Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ cho biết thêm: Khi ra lá non lở mưa bà con cũng tưới nước thêm để cho lá già. Cái số mà ra bông để gi tới giờ rất tốt. Còn số giữ đọt lúc mùa giờ không tốt.
13032019 CHOM CHOM DU BAO THU HOACH TRE.jpg
( Nông dân xử lý chôm chôm ra bông đậu quả)

Điều bà con lo lắng chôm chôm ra trễ khi thu hoạch sẽ bước vào mùa mưa. Mưa nhiều trái chôm chôm chín sẽ bị sâu, chất lượng trái giảm xuống, thương lái sẽ ép giá bà con. Lúc này, chôm chôm cũng sẽ cạnh tranh nhiều mặt hàng trái cây khác như sầu riêng, bơ, bưởi da xanh, vải thiều từ các tỉnh phía Bắc tràn vào... nên giá cả sẽ ảnh hưởng. Vì theo bà con cho biết, mấy năm trở lại đây, cứ bước vào giai đoạn thu hoạch giá chôm chôm chỉ dao động khoảng 20 ngàn đồng/kg đầu vụ, rồi giảm xuống 10-15 ngàn đồng/kg. Trong khi đó chi phí đầu tư ngày một tăng cao nên bà con sẽ gặp khó khăn.
    Ông Nguyễn Văn Khuyển, hộ trồng chôm chôm xã Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ lo lắng nói: Khó khăn mình sợ mưa xuống cây lại ảnh hưởng thời tiết, thứ hai làm trể chăm sóc thuốc men cực, giá sẽ xuống thấp.
    Hiện nay diện tích cây chôm chôm trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ khoảng 1.300 ha, tập trung nhiều tại các xã: Xuân Bảo, XuânQuế, Sông Nhạn….Liên tiếp gặp khó trong những năm gần đây do tình trạng mưa trái mùa, cùng với giá bán bấp bênh, nên nhiều hộ trồng chôm chôm cũng chuyển dần sang các loại cây khác như sầu riêng, bưởi da xanh..mong kiếm thêm thu nhập.