Ngày 7.3.2019, Đoàn kiểm tra liên ngành số 4 tỉnh Đồng Nai đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Cẩm Mỹ để nắm lại tình hình công tác triển khai kiểm tra về an toàn thực phẩm tết Kỷ Hợi 2019 và lễ hội Xuân 2019.
(Đoàn kiểm tra liên ngành số 4 kiểm tra một số cơ sở sản xuất kinh doanh, buôn bán tại huyện Cẩm Mỹ)
Nhìn chung đa số các mặt hàng thực phẩm lưu thông trên địa bàn huyện đều có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Công tác an toàn thực phẩm tại các chợ được đảm bảo, trước, trong và sau Tết nguyên đán chưa có trường hợp ngộ độc thực phẩm nào xảy ra do sử dụng hàng hóa tại các chợ trên địa bàn huyện. Tuy nhiên trong công tác triển khai thực hiện huyện vẫn còn gặp một số khó khăn do Cẩm Mỹ là một huyện vùng nông thôn chủ yếu là buôn bán nhỏ, lẻ, hộ gia đình nên việc kiểm tra các cơ sở trên địa bàn vẫn còn một số cơ sở vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng chưa được xử lý, chủ yếu là hướng dẫn, nhắc nhở những cơ sở mới kinh doanh và vi phạm lần đầu; các cơ sở dịch vụ ăn uống, sản xuất chế biến chưa xét nghiệm nguồn nước định kỳ theo quy định, có lưu mẫu thực phẩm nhưng chưa đúng quy định. Một số sản phẩm giò chả buôn bán nhỏ lẻ có kết quả dương tính khi Test nhanh hàn the… Đoàn đề nghị huyện cần tăng cường tuyên truyền sâu rộng về kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm sâu rộng trong khu dân cư để người dân nâng cao ý thức trong lựa chọn thực phầm an toàn cho bản thân và gia đình.
(Cán bộ Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành Test nhanh chất formon trong bún tại cơ sở sản xuất bún xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ)
Sau buổi giám sát, Đoàn đã đi kiểm tra thực tế tại một số cở sở buôn bán tạp hóa, kinh doanh ăn uống và sản xuất chế biến thực phẩm trên địa bàn TEST nhanh hàn the và formon kết quả đều đảm bảo không vi phạm. Nhưng đa số đều vi phạm một số lỗi về vệ sinh môi trường, về trang thiết bị nấu ăn, bảo quản hàng hóa, thực phẩm về cách trưng bày hàng hóa, và vi phạm về nhãn mác….Đoàn nhắc nhỡ và hướng dẫn các chủ cơ sở kinh doanh, buôn bán theo đúng quy định của pháp luật, góp phần đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.
THÚY HẰNG – NHẬT THANH