CẨM MỸ: KHAN HIẾM NHÂN CÔNG THU HOẠCH HỒ TIÊU

​    Thưa quý vị và các bạn! Bên cạnh việc giá tiêu liên tục xuống thấp thì vấn đề thiếu hụt công hái cũng là 1 nỗi lo lớn của các hộ trồng tiêu. Năm nay, mặc dù giá nhân công tăng lên 250.000 đồng/người/ngày (tăng hơn so với vụ thu hoạch năm ngoái 50.000 đồng) nhưng vẫn không có công hái. Ghi nhận tại xã Lâm San, địa phương có diện tích trồng hồ tiêu lớn nhất tỉnh.
    Gia đình anh Lê Đình Liên, ấp 3, xã lâm San, huyện Cẩm Mỹ có 4ha hồ tiêu đang cho thu hoạch, mặc dù hiện nay đang chín rộ nhưng ngoài công lao động sẵn có trong gia đình, anh chỉ có thể kêu thêm 2 công lao động để hái tiêu. Chính vì vậy, anh phải lựa chọn giải pháp mua lưới trải dưới gốc tiêu với chi phí khoảng 60 –đến 70 triệu đồng/ha để năng suất không bị hao hụt quá nhiều vì tiêu rụng do không hái kịp. Anh Lê Đình Liên, nông dân xã Lâm San cho biết: “Dạo giờ kêu công khó khăn, tiêu chín rụng nhiều, hái không kịp nên phải trải lưới đỡ công lượm. Tính ra trải lưới thì mắc hơn nhưng vì mình không có công hái thôi.”
2019 THIEU CONG HAI TIEU 19022019.jpg
 (Thiếu nhân công, Anh Lê Đình Liên chọn giải pháp trải lưới để tiêu rụng)

Cũng như nhiều gia đình khác Anh Nguyễn Đức Thuận – xã Lâm San cũng chưa thuê được người hái tiêu. Anh chia sẻ: Bây giờ nhu cầu của người dân người ta đi làm công ty, xí nghiệp hết, do đó hiện nay trên địa bàn xã nhà nào cũng thiếu công không kêu được. Như mọi năm còn có công miền tây lên, bình thuận vào, giờ họ đi làm công ty hết. Mọi năm công 180 ngàn đến 200, nay họ đòi 250 ngàn mà cũng không có người hái. Nhà tôi cũng chưa có công nào để thu hoạch tiêu hết, chưa biết làm sao nữa
    Có thể thấy tình hình thiếu hụt nhân công đang là nỗi lo lớn đối với các hộ trồng tiêu. Bởi nếu không kịp thu hoạch sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hạt hồ tiêu, cũng như làm cây mất sức, ảnh hưởng lớn đến năng suất của vụ sau. Ông Đào Ngọc Minh – Bí thư Đảng ủy xã Lâm San cho hay: Các năm trước công ngaoì vô nhất là từ miền Tây lên, các xã bạn vô hái, nhưng năm nay kêu ko có, phải nói đang khủng hoảng về kêu công.
    Được biết hiện nay toàn xã Sông Ray có hơn 1500 ha tiêu đang thời kỳ thu hoạch. Theo ước tính với tình hình như hiện nay, địa phương còn thiếu khoảng 7 ngàn công lao động để thu hoạch tiêu đúng thời vụ.

MINH NGUYỆT – MINH MẪN