HOÀN LƯƠNG TỪ “QUỸ DOANH NHÂN VỚI AN NINH TRẬT TỰ”.

Là những người từng lĩnh án tù, khi trở về cuộc sống đời thường, họ luôn mang trong mình sự mặc cảm, tự ti. Xuất phát từ thực trạng trên mô hình “Quỹ doanh nhân với an ninh trật tự” ra đời đã giúp cho nhiều người từng có quá khứ lầm lỗi, tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo. Ghi nhận tại huyện Cẩm Mỹ.
    Sau khi thi hành án 3 năm về tội cố ý gây thương tích. Năm 2011 anh Nguyễn Ngọc Dân, xã Xuân Đông, huyện Cẩm Mỹ trở về địa phương, không việc làm, cuộc sống gặp không ít khó khăn, nhiều lúc anh đã nghĩ quẩn. Thật may, năm 2016 anh được vay số tiền 30 triệu đồng từ Quỹ doanh nhân để mua 7 con dê giống. Nhờ chịu khó làm ăn, cùng ý chí làm lại cuộc đời, anh ra sức chăm sóc đàn dê của mình. Đến nay, đàn dê của anh đã phát triển được 25 con. Để trang trải cuộc sống, anh đã xuất bán được 2 lứa với số tiền 40 triệu đồng.
    Anh Nguyễn Ngọc Dân, xã Xuân Đông, huyện Cẩm Mỹ nói: Sau khi tôi được măn hạn tù cách đây thời gian 8 năm, được sự khoan hồng của Nhà nước và giúp đỡ của Chính quyền đã giúp cho tôi vay số vốn 30 triệu đồng. Từ số tiền đó đã giúp tôi rất nhiều xoay sở cho gia đình. Tôi cảm ơn chính quyền đã quan tâm những người từng có hành vi phạm tội như chúng tôi.

( Anh Nguyễn Ngọc Dân, xã Xuân Đông, huyện Cẩm Mỹ đang chăm sóc đàn dê của gia đình)

Trong những năm qua, từ nguồn “Quỹ doanh nhân với an ninh trật tự”, Công an huyện Cẩm Mỹ đã xét cho 86 trường hợp vay với số tiền trên 2 tỷ 400 triệu đồng, thời hạn vay không quá 3 năm với lãi suất 3%/năm để đầu tư chăn nuôi, trồng trọt phát triển kinh tế gia đình. Nhìn chung, sau khi trao vốn, hằng năm Công an huyện đều phối hợp với các ban ngành đoàn thể tổ chức kiểm tra các đối tượng được vay vốn. Đồng thời, thường xuyên nhắc nhở các đối tượng tích cực lao động, làm ăn lương thiện, để ổn định cuộc sống, vươn lên phát triển kinh tế thoát nghèo một cách bền vững.
    Ông Phan Thế Hưng- Trưởng công an xã Xuân Đông, huyện Cẩm Mỹ cho biết: Được sự quan tâm của quỹ doanh nhân trong tỉnh, chúng tôi đã lập danh sách, tổ chức cho vay vốn để chăn nuôi heo, dê gà…Trong những năm qua, chúng tôi thường xuyên xuống kiểm tra các đối tượng sử dụng vốn có đúng mục đích,  hiệu quả không.
    Có thể khẳng định “Quỹ doanh nhân với an ninh trật tự Đồng Nai” được thành lập không chỉ là nơi để các đối tượng lầm lỡ được hỗ trợ vốn vay, đây còn là địa chỉ để những người lầm lỗi gặp gỡ, chia sẻ, học hỏi trao đổi kinh nghiệm giúp họ có thêm niềm tin vào cuộc sống, vượt qua mặc cảm, tự ty, tái hòa nhập cộng đồng.

Đinh Tài_ ĐTT