Sáng ngày 27/9/2018, Tổ giám sát HĐND tỉnh đã giám sát kết quả thực hiện Chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm tại huyện Cẩm Mỹ trong giai đoạn 2016 – 2018. Qua báo cáo của UBND huyện và kiểm tra thực tế tại 1 điểm chợ và 1 bếp ăn tập thể trường mầm non, đoàn đã có những đánh giá, kiến nghị, nhằm giúp địa phương thực hiện tốt hơn công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm trong thời gian tới.
( Tổ giám sát kiểm tra thực tế tại chợ Xuân Quế - xã Xuân Quế - huyện Cẩm Mỹ)
Theo báo cáo của UBND huyện Cẩm Mỹ, hiện toàn huyện có gần 770 dịch vụ ăn uống, 30 bếp ăn tập thể, 69 cơ sở sản xuất rượu thủ công, 74 cơ sở sản xuất kinh doanh thực vật và sản phẩm thực vật, 66 cơ sở sản xuất kinh doanh động vật và sản phẩm động vật, 189 cơ sở vật tư nông nghiệp cho sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật và động vật. Trong giai đoạn 2016 – 2018, việc thực hiện chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm đã được huyện chú trọng. Đã có trên 430 cá nhân được cấp giấy xác nhận kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm, hơn 600 cơ sở ký cam kết an toàn thực phẩm. Đồng thời, từ huyện đến xã còn tổ chức trên 4.400 lượt kiểm tra, qua đó đã có gần 380 cơ sở vi phạm bị nhắc nhở, 37 cơ sở vi phạm bị xử lý bằng hình thức cảnh cáo hoặc phạt tiền.
( Ông Vũ Thanh Tùng - Tổ trưởng Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Cẩm Mỹ kết luận buổi giám sát)
Tại buổi làm việc, đoàn giám sát công nhận những nỗ lực của huyện trong công tác vệ sinh an toàn thực phẩm thời gian qua, đồng thời đoàn cũng đóng góp ý kiến để chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn Cẩm Mỹ được thực hiện tốt hơn. Cụ thể, việc quản lý đầu vào thực phẩm trên địa bàn chưa chặt chẽ; số cơ sở được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm còn thấp; công tác hậu kiểm tra sau cấp giấy chưa thường xuyên. Huyện cũng cần làm rõ hơn kết quả xử lý vi phạm trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm; có hay không việc công bố các cơ sở vi phạm để người dân được biết, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. Ngoài ra, huyện cần nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác tuyên truyền; nâng cao vai trò, trách nhiệm của Ban quản lý các chợ trong công tác vệ sinh an toàn thực phẩm.
MINH MẪN – LÂM NGÂN