Thứ 6 - 26/02/2016
“ĐẨY MẠNH CẢI CÁCH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, TĂNG CƯỜNG ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN, ĐẢM BẢO CÔNG KHAI, MINH BẠCH, CHỐNG NHŨNG NHIỄU, TIÊU CỰC”
TOÀN DÂN TÍCH CỰC HỌC BƠI PHÒNG, CHỐNG ĐUỐI NƯỚC
ĐIỆN RA ĐỒNG - NÔNG DÂN TĂNG VỤ, TĂNG THU NHẬP.

    Trước đây, nhiều cánh đồng huyện Cẩm Mỹ không có công trình thủy lợi, nên bà con chú yếu dựa vào nước trời để sản xuất. Mấy năm trở lại đây, cùng với việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, địa phương đã kéo điện ra tận cánh đồng. Nhờ vậy, nông dân đã chủ động được trong sản xuất, mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, tăng vụ, tăng thu nhập cho gia đình. 
    Nếu như trước kia, 4 sào đất này, gia đình bà Bùi Thị Hồng Hoa, xã Xuân Đông, huyện Cẩm Mỹ chỉ canh tác 2 vụ. Theo bà Hoa chia sẻ, do không có nguồn nước thủy lợi, những hộ tại cánh đồng ấp Bể Bạc chỉ dám canh tác các cây trồng ít nước như bắp, cây thuốc lá. Từ khi nhà nước kéo điện ra tận ruộng, bà chỉ cần hạ thế xuống là có điện để bơm nước tưới, bà đã chú động trong sản xuất, tăng từ 2 vụ lên 3-4 vụ/năm. Thu nhập cũng vì thế tăng lên từ 40-50 triệu/năm, gấp đôi so với các năm trước.
    Bà Bùi Thị Hồng Hoa, xã Xuân Đông, huyện Cẩm Mỹ cho biết: Hồi xưa mình trồng bắp nó không đạt hiệu quả, từ khi nhà nước cho điện mình làm hoa màu thấy hiệu quả hơn, thu nhập cũng tăng. Nếu có điện thì mình tưới tắm thì thoải mái hơn, đạt hơn những này làm bắp.
( Điện ra đồng, nông dân tăng vụ, tăng thu nhập)
 
     Cũng nhờ có điện nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Trên 2 hecta đất, ông Lê Xuân Đức quanh năm chỉ dám trồng bắp vì lo thiếu nước vào mùa khô. Từ ngày có điện, ông đã chuyển qua trồng rau màu, tăng diện tích cây trồng lên. Đồng thời, sử dụng hệ thống bét tưới tự động thay vì tưới tràn như trước kia, để tiết kiệm chi phí, công cán. Cũng theo ông, nhờ có điện bà con tại cánh đồng ấp Bể Bạc, đã sử dụng máy bơm điện thay cho việc sử dụng máy nổ để bơm nước từ các giếng khoan lên chống hạn vào mùa khô, đã tiết kiệm được khoản chi phí đầu vào.
    Ông Lê Xuân Đức, Xã Xuân Đông, huyện Cẩm Mỹ cho biết thêm: Điện nói chung bà con sử dụng tận thu sử dụng đất. trước kia chưa có điện 1 năm chỉ 2 vụ thôi, nhờ lượng mua trời, giờ 1 năm làm 4-5 vụ xen canh vụ liện tục, vụ này xuống là lên vụ khác. Nói chung 2 năm rồi nhờ có điện bà con làm ăn cũng phát triển hơn, về phát triển cây rau màu.
    Theo số liệu thống kê, trong 5 năm qua, huyện Cẩm Mỹ đã đầu tư và vận động nhân dân xây dựng 71 km đường dây trung thế, 56 km đường dây hạ thế và 57 biến áp..với tổng vốn 131 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 28 tỷ đồng. Có thể thấy, nhờ hệ thống điện lưới quốc gia, việc sản xuất nông nghiệp, sinh hoạt của người dân tại các vùng nông thôn được thuận lợi hơn. Qua đó, giúp bà con nâng cao thu nhập, góp phần cùng địa phương trong xây dựng và nâng chất nông thôn mới nâng cao.
 
Đinh Tài
 

 


Đang cập nhật bài hát.

Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CẨM MỸ

Cơ quan chủ quản: Uỷ ban nhân dân huyện Cẩm Mỹ 
Chịu trách nhiệm chính: Ban biên tập Website huyện Cẩm Mỹ 
Địa chỉ: Ấp Suối Cả, xã Long Giao, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai
Điện Thoại : (0251)3878565 - Fax: (0251)3878708 - Email: pvhtt-cm@dongnai.gov.vn​