LÚA VỤ MÙA HỨA HẸN BỘI THU

Khoảng 1 tháng nữa, bà con tại huyện Cẩm Mỹ sẽ bước vào vụ thu hoạch lúa vụ mùa. Thời điểm này, cây lúa phát triển tốt, năng suất ước đạt 7- 8 tấn/hecta, đây là tín hiệu đáng mừng cho người trồng lúa, trước một vụ lúa gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh hại phát triển mạnh.
    Vụ Mùa năm 2018, toàn huyện Cẩm Mỹ xuống giống gieo trồng trên 8 ngàn hecta, giảm 208 hecta so với vụ Mùa 2017. Cây lúa chiếm 987 hecta tập trung nhiều tại xã Sông Ray, Sông Nhạn…Theo bà con, thời điểm đầu vụ và khi cây lúa bước vào giai đoạn đẻ nhánh, dịch bệnh hại như ốc bêu vàng, đạo ôn, cháy bìa lá, sâu bệnh….phát triển mạnh, nhiều hơn so  với các vụ trước. Nhờ chủ động thường xuyên thăm đồng, bà con đã kịp phun thuốc phòng trừ theo hướng dẫn của các ngành chức năng nên không bị ảnh hưởng. Đồng thời, bón phân theo quy trình nên cây lúa đã phát triển tốt, tỷ lệ hạt chắc cao, năng suất ước đạt từ 7-8 tấn/hecta.
    Bà Hà Thị Xuất, nông dân trồng lua xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ cho biết: Năm nay thời tiết cũng thuận lợi, cây lúa phát triển ít sâu bệnh, thấy quả sáng, hạt chắc, năng suất chắc được, mùa mưa này phải được 8 tạ/sào.
( Nông dân Cẩm Mỹ đang tích cực chăm sóc lúa vụ mùa)

Cũng theo bà con nông dân, mặc dù cây lúa phát triển tốt, năng suất đạt cao. Nhưng do, lúa vụ mùa này thời tiết bất lợi, dịch bệnh phát triển mạnh gây hại cho cây lúa nên phải sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật, phân bón… Bên cạnh đó, giá thuốc, phân cũng tăng mạnh nên chi phí đầu tư trong vụ mùa này sẽ cao hơn các vụ trước. Bà con trồng lúa cũng hi vọng, giá lúa sẽ cao từ đầu vụ và ổn định để bà con có thêm thu nhập sau một vụ mùa gặp nhiều khó khăn.
    Anh Trịnh Văn Thực, nông dân trồng lua xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ cho biết thêm: Chi phí đầu tư cây lúa so với các cây khác thì ít hơn nhưng mà so cây lúa năm nay đầu từ nhiều, lượng phân bón 2 sào 6 bao. Năm nay đầu tư hơi cao, mong muôn giá cao bà con đỡ vất vã chút.
    Có thể thấy, nhờ chủ động từ đầu vụ và áp dụng các biện pháp khoa học kỷ thuật vào sản xuất. Đến thời điểm này, tình hình cho thấy sản xuất lúa vụ mùa của huyện Cẩm Mỹ đã gặp nhiều thuận lợi, hứa hẹn vụ mùa bội thu cho bà con nông dân.

Đinh Tài - Minh Nguyệt