TẬN DỤNG CHUỒNG HEO TRỐNG- NUÔI LƯƠN MANG LẠI KINH TẾ CAO.

Tận dụng chuồng heo củ bỏ không, chàng trai trẻ Ngô Chiến Thắng, xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ đã sử dụng làm chuồng nuôi lươn không bùn. Mô hình này không chỉ giúp tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu, mà còn dễ quản lý, chăm sóc và hiệu quả kinh tế mang lại rất cao.
    Đợt heo rớt giá vừa rồi khiến nhiều bà con nông dân treo chuồng nghỉ nuôi heo, gia đình Thắng cũng nằm trong số đó. Thấy chuồng heo bỏ không, Thắng đã đi học hỏi mô hình nuôi lươn không bùn tại các tỉnh miền Tây, với lợi thế có nguồn nước suối tự nhiên dồi dào, nên Thắng đã xử lý qua ao hoặc bể lắng, tận dụng các ngăn chuồng heo bên trong Thắng lót bạt, lắp đặt hệ thống bơm, hút nước và mua 2 ngàn con lươn giống về nuôi thử, bước đầu đã đem lại hiệu quả kinh tế, lứa đầu tiên xuất bán tỷ lệ lươn sống đạt trên 70%.
    Thanh niên Ngô Chiến Thắng, xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ: Tôi thấy mô hình nuôi lươn này đem hiệu quả kinh tế cao, có sẵn chuồng heo khi heo rớt giá không ổn định. Nuôi lươn không bùn chất ưu điểm dễ quản lý chăm sóc dịch bệnh cho con lươn, chất lượng con lươn tốt hơn, tận dụng nguồn nước mình dễ xử lý hơn, thị trường đầu ra mở rộng,. Lươn xuất khẩu qua Nhật, Mỹ hàng có bao nhiêu thương lái đến mua hết không lo đầu ra.

( Thanh niên Ngô Chiến Thắng đang cho lươn ăn)

Hiện nay, trên diện tích 4 ngăn chuồng heo, Thắng nuôi 10 ngàn con lươn, mỗi ngày cho ăn 1 lần vào xế chiều đối với lươn nhỏ, lươn to thì cho ăn 2 lần vào sáng và chiều tối, thức ăn là các lại cá tạp hoặc cám viên. Sau thời nuôi 5-6 tháng, một con lươn đạt trọng lượng khoảng 200 gam là xuất bán được. Với giá bán dao động từ 140-170 ngàn/kg, sau khi trừ chi phí người nuôi có thể lãi từ 90-100 ngàn đồng/kg. Thị trường tiêu thụ mạnh, cùng hiệu quả kinh tế cao, mô hình nuôi lươn của Thắng đang được các thanh niên trẻ tại địa phương học hỏi về phát triển kinh tế gia đình.
    Thanh niên Phạm Văn Mạnh, xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ: Sau khi tham quan mô hình này, tôi thấy mô hình này rất hiệu quả. Tôi cũng tận dụng các chuồng heo cũ của gia đình để nuôi lươn tăng thêm thu nhập. Vì tôi thấy chuồng heo giờ bỏ không rất phí, tận dụng nuôi heo sẽ tiết kiệm chi phí, tăng thu nhập cho gia đình.

Mô hình nuôi lươn không bùn không phải là mô hình mới, nhưng hiệu quả kinh tế mang lại cao, bởi nuôi lươn không bùn không tốn nhiều công chăm sóc, chỉ cần giữ môi trường sống sạch sẽ, thay nước thường xuyên, lươn ít bệnh vặt nếu chăm sóc tốt. Bên cạnh đó, thị trường tiêu thụ lươn ngày càng mở rộng cả trong nước và xuất khẩu nên nghề nuôi lươn rất có tiềm năng hiện nay.