HUYỆN CẨM MỸ: NÔNG DÂN KHÔNG CÒN MẶN MÀ VỚI CÂY MÍA

Vào những ngày này, người dân trồng mía xã Sông Nhạn đang bước vào mùa thu hoạch mía với tâm trạng kém vui. Vì hiện nay, nhà máy đang thu mía với giá thấp, khoảng 800 ngàn đồng/ tấn với mía đạt 10 chữ đường, giá nhân công cao lại khan hiếm; bên cạnh đó, một số diện tích mía lại bị cháy nên người trồng mía đang gặp nhiều khó khăn vì lỗ vốn, nhiều người trồng mía đang muốn bỏ cây mía để tìm hướng đi mới.

Vụ mía năm nay, xã Sông Nhạn có khoảng 149 hecta cây mía cung cấp cho nhà máy đường Trị An. Hiện nay mía đã bước vào thời kỳ thu hoạch, tuy nhiên trong cái nắng gay gắt của những ngày cuối tháng 3 đã thiêu rụi nhiều diện tích cây mía của các hộ dân trồng mía. Theo nhiều bà con, mía cháy để lâu sẽ khiến trữ đường giảm, nhiều tạp chất nên giá còn thấp hơn. Nhưng không còn cách nào khác, những cánh đồng mía vẫn nằm phơi trên cánh đồng vì giá thu mua thấp, cùng với việc khan hiếm nhân công.

Ông Thái Văn Thân – người dân trồng mía xã Sông Nhạn cho biết: “Mía năm nay nó cháy vậy rất ảnh hưởng đến bà con trồng mía. Bản thân tui bây giờ mía cháy mà chưa chặt được, công hôm nay cũng không làm, nên bà con tôi rất là khó. Buộc bà con tôi phải phải bù để chặt, dọn, rồi tính toán chuyển sang trồng cây khác.”
    Cùng cảnh ngộ, Ông Thái Văn Lộc-  tổ trưởng tổ hợp tác cây mía xã Sông Nhạn, trồng mấy hecta mía cũng bị thiêu cháy rụi đang lo lắng với tình hình hiện nay. “Bà con trồng mía Sông Nhạn giờ rất là khó khăn, giá mía thấp, công cán lại cao. Giá đường nhà máy người ta mua thành pahảm rồi 13-14 ngàn/kg. Thực tế bây giờ nhà máy họ vẫn thu mua nhưng họ tính tạp chất cao hơn cho mình, tính trữ đường thấp lại.  Công lao động không có cho nên đến bây giồ cuối tháng 3 rồi mà sông Nhạn có khoảng 137 ha mía, mà mới thu hoạch được khoảng 20 ha”, ông Lộc chia sẻ .

Sông Nhạn là vùng đất có thổ nhưỡng phù hợp với trồng cây mía, song liên tiếp những năm gần đây người trồng mía gặp nhiều khó khăn, từ việc giá thu mua thấp, khan hiếm nhân công, giá nhân công lại cao, từ khoảng 190 - 200 ngàn đồng/ngày trở lên, cùng với việc vận chuyển khó khăn nên người dân đang muốn chuyển sang trồng các loại cây khác. Nhưng chuyển sang loại cây nào để vừa phù hợp với điều kiện đất đai canh tác, vừa mang lại hiệu quả kinh tế, có đầu ra ổn định. Đó còn là một bài toán khó của người dân nơi đây.

MINH NGUYỆT – ĐINH TÀI -  ĐTT